Thứ sáu, ngày 23/07/2021 - 22:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:35, Thứ 7, 28/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lào nỗ lực đảm bảo đời sống cho người dân sau vụ vỡ đập

(ANTV) - Chính quyền các cấp của Lào đang nỗ lực bố trí nơi ăn, chốn ở cho trên 3.000 người bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, tối 23/7 vừa qua. Trong khi đó, Hàn Quốc đã quyết định phái một đội cứu trợ thảm họa tới Lào vào cuối tuần này và cung cấp 1 triệu USD viện trợ khẩn cấp cho quốc gia Đông Nam Á này, sau vụ vỡ một phần đập thủy điện lớn do liên doanh Hàn - Thái - Lào đang xây dựng.

 

Chính phủ Lào đánh giá đây là sự cố nặng nề, chưa từng có trong hàng trăm năm qua, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của trên 6.000 người dân của 13 bản thuộc huyện Sanamsay. Trường cấp 1 huyện Sanamxay là nơi tạm trú của những người dân bản Khokkong được lực lượng chức năng sơ tán tới sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy tối 23/7. Trong những ngày qua, người dân tạm trú ở ngôi trường này không chỉ được cung cấp đầy đủ lương thực và thức ăn, mà còn được cấp quần áo, khám bệnh và cấp thuốc đầy đủ do nhà cửa, đồ dùng đã bị nước cuốn trôi.

Hiện chính quyền các cấp ở tỉnh Attapeu vẫn đang tập trung dốc toàn lực tìm kiếm những người bị mất tích và sơ tán những người đang còn ở các khu vực nguy hiểm do ảnh hưởng của sự cố vỡ đập thủy điện đến nơi an toàn. Đây thực sự là một cuộc chạy đua nước rút trong bối cảnh trời đang có dấu hiệu mưa to trở lại.

Triều Tiên trao trả hài cốt lính Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên

Sáng 27/7, máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ đã tới Triều Tiên để tiếp nhận 55 bộ hài cốt binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950- 1953) theo thỏa thuận giữa hai bên trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên hồi tháng 6 vừa qua.

 

Nhà Trắng cũng xác nhận chiếc máy bay trên đã rời thành phố duyên hải Wonsan ở miền Đông Triều Tiên, mang theo hài cốt của các binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên. Theo kế hoạch, ngay sau khi trở về Căn cứ Không quân Osan ở Hàn Quốc, Cơ quan phụ trách vấn đề tù nhân chiến tranh và mất tích trong chiến tranh của Mỹ sẽ kiểm tra những bộ hài cốt này và có thể đưa về Hawaii vào tháng tới để giám định pháp y. Thông báo trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh sau rất nhiều năm, đây sẽ là thời khắc quan trọng đối với nhiều gia đình có thân nhân thiệt mạng, đồng thời cảm ơn nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

BT
Thăm dò khán giả