Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 11:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:22, Thứ 7, 04/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lào khánh thành tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên

(ANTV) - Lào vừa tổ chức lễ khánh thành tuyến đường sắt cao tốc Lào - Trung Quốc đầu tiên của nước này. Đây là dự án thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường đầu tiên được hoàn thành tại Đông Nam Á và là tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên tại Lào.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 6 tỷ USD với chiều dài hơn 400km và được triển khai xây dựng từ tháng 12/2016 với 33 nhà ga, trong đó 21 ga sẽ đi vào hoạt động trong giai đoạn đầu và 12 ga sẽ đi vào hoạt động trong giai đoạn tiếp theo.

Hoạt động vận tải hành khách sẽ diễn ra vào buổi sáng, trong khi việc vận chuyển hàng hóa được thực hiện vào ban đêm. Dự kiến, tuyến đường sắt sẽ cắt giảm chi phí vận tải khoảng 30 - 40% so với đi bằng đường bộ và sẽ rút ngắn thời gian đi từ thủ đô Vientiane, Lào tới biên giới Trung Quốc từ 48 tiếng xuống còn gần 3 tiếng và chỉ mất 1 đêm để tới Côn Minh của Trung Quốc.

Các nhà hoạch định kinh tế Lào đánh giá dự án đường sắt sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Lào, các hoạt động thương mại sẽ trở nên thuận tiện và mạnh mẽ hơn, đồng thời tăng cường sự kết nối và phục hồi kinh tế của Lào thời kỳ hậu đại dịch COVID-19.

BT
Thăm dò khán giả