Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 10:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:19, Thứ 3, 21/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lào hứng chịu liên tiếp 2 trận động đất

(ANTV) - Trung tâm dữ liệu động đất quốc gia Lào cho biết, nước này đã ghi nhận hai vụ động đất liên tiếp xảy ra khoảng hơn 4 giờ sáng 20/12, tại tỉnh Xayaboury, miền Bắc nước Lào.

Theo Trung tâm trên, trận động đất thứ nhất có độ lớn 3,5 xảy ra lại làng Sa-la, huyện Say-sa-than vào lúc 4h02 (giờ địa phương) với tâm chấn sâu khoảng 10 km. Trận động đất thứ hai có độ lớn 5,8 xảy ra vào lúc 4h06, cách làng Houaysalad, huyện Say-sa-than khoảng 4 km với tâm chấn sâu 10 km.

Người dân ở các tỉnh lân cận có thể cảm nhận dư chấn của hai trận động đất này. Cho đến nay vẫn chưa ghi nhật được bất cứ thiệt hại gì từ hai vụ động đất này.

Iran nêu điều kiện đàm phán với Ả Rập Xê Út

Ngày 20/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết các cuộc đàm phán tiếp theo với Ả Rập Xê Út sẽ phụ thuộc vào "mức độ nghiêm túc" của Riyadh.

Ông Khatibzadeh cũng cho biết cần đề cao việc tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào các quốc gia khác.

Ả Rập Xê Út và Iran, hai cường quốc Hồi giáo dòng Sun-ni và Shi'ite trong khu vực, đã khởi động các cuộc đàm phán trực tiếp trong năm nay trong bối cảnh các cường quốc toàn cầu đang cố gắng cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Tehran, tên chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), cũng như những nỗ lực do Liên hợp quốc đứng đầu nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Yemen.

Riyadh, vốn cắt đứt quan hệ với Tehran vào năm 2016, đã mô tả các cuộc đàm phán là thân mật nhưng mang tính thăm dò, trong khi một quan chức Iran hồi tháng 10 cho biết họ đã đi một "chặng đường tích cực".

Các nước tiếp tục ghi nhận các ca mắc biến thể Omicron

Thế giới hiện đã ghi nhận trên 275 triệu ca mắc COVID-19 trong đó hơn 5,3 triệu ca bệnh tử vong. Thái Lan hôm nay đã ghi nhận trường hợp đầu tiên lây nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng. Bệnh nhân là một phụ nữ Thái Lan có chồng là phi công người Colombia bị nhiễm biến thể này sau khi trở về từ Nigeria. Trong khi đó, giới chức y tế Costa Rica xác nhận đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron là một trẻ em 8 tuổi vừa cùng gia đình trở về từ Mỹ.

Bộ Y tế Campuchia cùng ngày xác nhận nước này phát hiện thêm 2 ca nhiễm biến thể Omicron. Trong khi đó, New Zealand thông báo phát hiện 5 ca nhiễm biến thể Omicron là các hành khách quốc tế nhập cảnh, nâng tổng số ca nhiễm biến thể mới tại nước này lên là 13 ca. Hiện 4 trong số các ca nhiễm Omicron hiện vẫn đang ở khu cách ly, 1 người đã phục hồi và kết thúc cách ly.

Biến thể Omicron cũng là nguyên nhân khiến số ca mắc mới tại nhiều nước gia tăng mạnh. Ireland thông báo đã ghi nhận trên 7.000 ca mắc mới trong ngày 18/12, mức cao thứ ba trong một ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở quốc gia châu Âu này. Cơ quan Y tế Ireland cho biết, hiện gần 35% số ca mắc mới tại nước này là do nhiễm biến thể Omicron.

Còn tại Canada, số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục tăng cao do biến thể Omicron. Trong vòng 24 giờ tính đến chiều 18/12, nước này ghi nhận thêm hơn 7.500 ca bệnh mới, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 1,8 triệu ca, trong đó có hơn 30.000 ca tử vong.

Trong số 7.000 ca ca mắc mới trong ngày 19/12 tại Hàn Quốc, có 12 ca nhiễm biến thể Omicron, nâng tổng số ca nhiễm biến thể này tại Hàn Quốc lên thành 178 ca. Cũng theo KDCA, số ca nguy kịch ngày 19/12 đã tăng lên mức cao chưa từng có, với hơn 1.000 ca, kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Hàn Quốc.

BT
Thăm dò khán giả