Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 05:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 3, 06/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lào gia hạn phong tỏa toàn quốc lần thứ 5

(ANTV) - Mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước đã cơ bản được kiểm soát, Lào quyết định tiếp tục kéo dài thời gian phong tỏa toàn quốc thêm 14 ngày, bắt đầu từ ngày 5/7. Đây là lần thứ 5 liên tiếp Chính phủ Lào gia hạn lệnh phong tỏa kể từ ngày 22/4.

Quyết định kéo dài lệnh phong tỏa được Chính phủ Lào đưa ra sau khi nước này ghi nhận một số lao động trở về từ Thái Lan bị nhiễm biến chủng Delta và tình hình dịch COVID-19 tại các nước láng giềng có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo đó, một số biện pháp tiếp được Chính phủ Lào duy trì, bao gồm cả việc hạn chế ra vào thủ đô Vientiane, tăng cường truy vết, phát hiện sớm và đưa người mắc COVID-19 đi điều trị, đồng thời đẩy mạnh chương trình tiêm chủng theo mục tiêu đề ra.

Chính phủ Lào cũng nới lỏng một số biện pháp nhằm tạo điều kiện cho người dân, giảm tác động kinh tế và đời sống, trong đó có việc cho phép mở cửa trở lại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, cho phép người dân tập thể dục ngoài trời ở những điểm công cộng.

Bộ Y tế Lào cho biết, sau 4 lần gia hạn lệnh phong tỏa, số ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng trong ngày tại Lào đã giảm xuống dưới 1 con số. Thủ đô Vientiane, tâm dịch lớn nhất trong làn sóng dịch thứ 2, đã nhiều ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

 Gia tăng bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp tại New Zealand

Tại New Zealand, số bệnh nhân mắc bệnh về đường hô hấp giống bệnh cúm mùa Đông đang gia tăng ở nước này. Các chuyên gia cho hay, các virus phổ biến như virus hợp bào hô hấp (RSV) - một loại virus gây nhiễm trùng phổi và đường hô hấp, gây viêm tiểu phế quản, viêm phổi - đã trở lại New Zealand sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp hạn chế biên giới từng được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Tại một số bệnh viện, trong đó có bệnh viện nhi Starship ở thành phố Auckland đã chứng kiến số trẻ em bị bệnh về đường hô hấp tăng cao nhất từ trước tới nay.

Người phát ngôn Dịch vụ y tế công khu vực Ackland cho biết, khu vực này hồi năm ngoái ghi nhận tỉ lệ mắc bệnh đường hô hấp giống bệnh cúm ở mức thấp. Tuy nhiên, trong năm nay, số ca nhiễm virus này gia tăng có thể trong đó bao gồm cả những người không mắc bệnh trong năm ngoái, những người không phát triển khả năng miễn dịch và những người mắc bệnh trong năm nay.

Bệnh viện Hawke's Bay & Christchurch cũng xác nhận tình trạng gia tăng số trẻ mắc bệnh đường hô hấp cần được điều trị trong vài tháng qua, trong đó có một vài ca nặng phải điều trị ở phòng chăm sóc tích cực.

Thăm dò khán giả