Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 11:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:51, Thứ 7, 26/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh tụ Cu Ba Fidel Castro từ trần ở tuổi 90

(ANTV) -Vào lúc 0h30 ngày 26/11 giờ địa phương (12h30 ngày 26/11 giờ Việt Nam) các phương tiện truyền thông nhà nước Cuba đã chính thức đưa tin Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro từ trần ở tuổi 90.

 
Trước đó, vào cuối bản tin truyền hình cuối cùng ngày 25/11, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã thông báo về sự ra đi của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Cuba. Thông báo với nội dung: "Ngày hôm nay, 25/11, vào lúc 22h29, Tổng Tư lệnh Cách mạng Cuba Fidel Castro Ruz đã qua đời.
 
Theo tâm nguyện của lãnh tụ Fidel, thi hài của ông sẽ được hỏa táng. Vào sáng sớm ngày 26/11, ban tổ chức tang lễ sẽ cung cấp thông tin chính thức về việc tổ chức tang lễ người lãnh đạo cuộc Cách mạng Cuba! Chiến thắng mãi mãi!".
 
Hiện Cuba đang tiến hành công tác chuẩn bị tang lễ.
 
 
Fidel Castro - Một con người vĩ đại
 
Cho đến nay, Fidel Castro vẫn luôn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, một biểu tượng về một con người kiên cường đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người.
 
Trên thế giới, ít người đạt được niềm vinh quang ghi tên mình vào huyền thoại ngay khi đang sống như Fidel Castro. Ông thuộc lớp các nhà cách mạng kiệt xuất của thế giới thứ ba từng cống hiến đời mình cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc như Hồ Chí Minh, Nelson Mandela, Che Guevar.  Fidel đã trở thành một anh hùng, một con người vĩ đại, một nguồn cổ vũ tinh thần của những dân tộc nghèo đói và bị áp bức trên thế giới.
 
Fidel Castro sinh ngày 13/8/1926, trong một gia đình giàu có tại thị trấn nhỏ Biran, nhưng chàng thanh niên này lại quyết định đi theo con đường vô sản để tìm lại công bằng cho nhân dân lao động.
 
Tên tuổi của Fidel Castro gắn liền với vận mệnh quốc gia và cuộc sống của toàn thể nhân dân Cuba kể từ khi ông khởi binh tấn công pháo đài Moncada ngày 26/7/1953 chống lại chính quyền quân sự do Batista đứng đầu. Tuy sau trận đánh này, Fidel và nhiều nghĩa quân bị chính quyền độc tài Batista bắt giữ, đưa ra xét xử, nhưng Fidel đã tự bào chữa cho mình một cách hùng hồn bằng bài biện hộ làm chấn động chính quyền phản động mang tên: “Lịch sử sẽ phán quyết tôi vô tội.”
 
Ngày 1/1/1959, lãnh đạo độc tài Batista đã phải tháo chạy ra nước ngoài, quân khởi nghĩa do Fidel lãnh đạo tiến vào thủ đô, chính quyền lâm thời được thành lập. Sự kiện này đã mở ra một kỉ nguyên mới cho nhân dân Cuba, kỷ nguyên làm chủ vận mệnh của chính mình.
 
Ngay sau cách mạng Cuba thành công, các thế lực thù địch đã tiến hành nhiều âm mưu, thủ đoạn hòng bóp chết cuộc cách mạng non trẻ. Nhưng Fidel đã tích cực triển khai những hoạt động ngoại giao cấp cao, trở thành một trong những nguyên thủ quốc gia được chú ý nhất trên vũ đài chính trị quốc tế.
 
Fidel Castro tại một tiền đồn ở Sierra Maestra năm 1957. Ảnh: AP
 
Kết quả là, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba do Chủ tịch Fidel Castro đứng đầu, hơn 50 năm qua, đất nước Cuba đã có những thay đổi sâu sắc chưa từng có trong lịch sử. Hiện nay, Cuba có hệ thống y tế đứng hàng đầu thế giới. Tỷ lệ người dân Cuba biết đọc, biết viết đạt tới 98%. 100% trẻ em được đến trường và giáo dục hoàn toàn miễn phí. Sau thành công của Đại hội Đảng cộng sản Cuba lần thứ VI (năm 2011), với hơn 300 cải cách được đưa ra, đất nước Cuba đang có những biến chuyển đáng kể. Đặc biệt, sau hơn nửa thế kỷ cấm vận phi lý, cuối cùng, chính quyền Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm vận và tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba vào ngày 20/7/2015. Đây là một sự kiện tích cực trong lịch sử quan hệ Mỹ-Cuba.
 
Ngày 18/2/2008, sau 49 năm lãnh đạo Cuba, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã chính thức tuyên bố nghỉ hưu và thôi không giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba. Trong bức thư gửi nhân dân Cuba đăng trên báo Granma, Chủ tịch Fidel Castro khẳng định, ông muốn mở đường để thế hệ trẻ hơn tiếp tục nắm quyền. Kể từ khi rời khỏi các chức vụ lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba, Fidel Castro vẫn tiếp tục đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước.
 
Với những cống hiến trọn đời cho đất nước Cuba, lãnh tụ Fidel Castro mãi mãi là một vị lãnh tụ, là linh hồn của cách mạng Cuba. Nhân dân Cuba không bao giờ quên ơn và luôn yêu mến, kính phục ông.
 
Người dân Cuba: Vẫn biết rằng đây là quy luật của cuộc sống. Nhưng thực sự không ai có thể sẵn sàng để đón nhận thông tin về sự ra đi của Lãnh tụ."
 
Người dân Cuba nó, đối với người dân Cuba thì thông tin này thật khủng khiếp. Tôi không thể tin đây là sự thật, không thể tin lãnh ttuj đã ra đi.
 
Một người dân Cuba khác nói, thực sự tôi cảm thấy rất buồn, tôi không thể tin được. Ông là một người mà tất cả đều kính trọng và yêu mến".
 
Với những thành tựu mà đất nước Cuba đã đạt được, hiện thực Cuba là bằng chứng sinh động khẳng định trong thế giới đương đại, hoàn toàn có thể và cần xây dựng một xã hội khác với xã hội tư bản để đem lại hòa bình, độc lập cho các dân tộc và cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Và cho dù lãnh tụ Fidel Castro ra đi, nhưng ông sẽ mãi mãi là con người vĩ đại, là lãnh tụ tinh thần trong lòng nhân dân Cuba và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới.
 
Fidel Castro - Người bạn lớn của nhân dân Việt Nam
 
 
Đối với Việt Nam, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quật khởi và khát vọng vươn tới tự do, hạnh phúc. Trong trái tim mỗi người dân Việt Nam, luôn dành cho ông niềm tin yêu, sự khâm phục. Ông không chỉ là vị lãnh tụ đáng kính của đất nước và nhân dân Cuba, mà còn là một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam.
 
Đối với đất nước và nhân dân Việt Nam - Cựu chủ tịch Fidel Castro không chỉ là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, mà còn là người bạn lớn, thân thiết, thủy chung.
 
Vị lãnh tụ vĩ đại của Cuba được mô tả là một con người với năng lực tư duy siêu việt, luôn luôn trăn trở vì những ý tưởng khác thường.  Ảnh: AFP.
 
Ông Nguyễn Đình Bin - Nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao chia sẻ:  “Trong tâm khảm tôi, Chủ tịch Fidel Castro là một vĩ nhân của thế giới. Fidel không chỉ là Lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Cuba, người bạn lớn, rất thân thiết của Việt Nam mà còn là nhà cách mạng, chiến sỹ quốc tế kiệt xuất, uyên bác, hào sảng. Ông cũng là người rất nhân hậu, giản dị và quần chúng…”.
 
Ông Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hồ Chí Minh xúc động nói: "Hình ảnh, ý chí và hành động của ông luôn sống mãi trong tôi, như ánh sáng của niềm tin và lòng kiêu hãnh của con người - đấu tranh cho lẽ sống công bằng, hạnh phúc của các dân tộc bị áp bức, bóc lột trên toàn thế giới."
 
Cựu Chủ tịch Fidel Castro là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam khi chiến tranh chưa kết thúc tháng 9/1973.
 
Hình ảnh vị Tổng Tư lệnh đứng trên nóc một lô cốt cũ của địch, phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, không chỉ là nguồn cổ vũ lớn đối với đồng bào, chiến sĩ, mà còn phát đi một tiếng nói quốc tế nâng cao vị thế cho chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ.
 
"Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình" . Một câu nói đã đi vào trái tim biết bao con người Việt Nam. Càng quý hơn khi lúc đó, đất nước Cuba đang chịu sự cấm vận, cũng khó khăn mà vẫn sẵn lòng giúp Việt Nam với một tình cảm anh em ruột thịt.
 
Nhà lãnh đạo Fidel Castro có mối quan hệ thân thiết, gần gũi với Việt Nam. Trong lúc chiến tranh diễn ra ác liệt, ông Fidel là nguyên thủ quốc gia đầu tiên và duy nhất đến thăm một vùng giải phóng của miền Nam Việt Nam. Đây là nguồn cổ vũ to lớn, thể hiện tình cảm đặc biệt của ông và nhân dân Cuba đối với sự nghiệp giải phóng và độc lập dân tộc của nhân dân ta. Trong ảnh, Chủ tịch Fidel gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 vào tháng 2/2003. Ảnh: Getty.
 
Hiếm có 2 dân tộc nào cách xa nửa vòng trái đất, không cùng ngôn ngữ, văn hóa mà lại có một mối quan hệ thủy chung trước sau như một như Việt Nam - Cuba.
 
Phát huy những tình cảm quý báu giữa Đảng và nhân dân hai nước, trong hơn nửa thế kỷ qua, bất chấp những biến động của tình hình chính trị thế giới, tình đoàn kết chiến đấu và tình hữu nghị thắm thiết Việt Nam-Cuba vẫn không ngừng được củng cố, trở thành mẫu mực của tình cảm thủy chung, trong sáng, là tài sản vô giá mà hai Ðảng và nhân dân hai nước luôn giữ gìn, vun đắp.
 

 

BT
Thăm dò khán giả