Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 00:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:37, Thứ 5, 12/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo vùng Catalonia hoãn tuyên bố độc lập

(ANTV) - Ngày 10/10 (giờ địa phương), Thủ hiến vùng Catalonia, ông Carles Puigdemon, đã có bài phát biểu được mong đợi trước hội đồng lập pháp của khu vực. Ông Puigdemon tuyên bố chấp nhận "sự ủy nhiệm của người dân" để vùng này trở thành "một nước cộng hòa độc lập," tuy nhiên ông đề xuất tạm hoãn việc tuyên bố độc lập vào lúc này để mở cửa đối thoại.

Bài phát biểu bị hoãn một tiếng, sau khi ông Carles Puigdemon họp với các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và đại diện các nhóm phong trào khác nhau ở khu tự trị Catalonia. Nhưng thay vì một tuyên bố độc lập, Thủ hiến Carles Puigdemon đề nghị trước hội đồng lập pháp Catalonia rằng họ nên ngừng việc công bố độc lập để mở đường cho các cuộc đối thoại với chính phủ Tây Ban Nha.

Ông Carles Puigdemon, Thủ hiến vùng Catalonia cho biết: "Tôi đề nghị quốc hội ngừng việc tuyên bố độc lập trong một vài tuần tới để chúng ta có thể tiến hành đàm phán. Chúng ta phải bắt đầu đàm phán vì nếu không làm vậy có thể chúng ta sẽ không bao giờ đạt được các mục tiêu của mình. Tôi không có ý định định gây ra mối đe dọa nào. Chúng ta đều phải hành xử có trách nhiệm và cần hạ nhiệt căng thẳng chứ không thể làm tình hình phức tạp hơn".

Lãnh đạo vùng Catalonia hoãn tuyên bố độc lập

Việc ông Carles Puigdemont không tuyên bố độc lập cho vùng Catalonia ngay lập tức, trước mắt có thể ngăn được kịch bản là Chính phủ Tây Ban Nha dùng đến điều 155 trong Hiến pháp để tước quyền tự trị của vùng này.

Tuy nhiên, theo giới phân tích điều này cũng cho thấy mục đích chính của mọi diễn biến chính trị tại Catalonia thời gian qua cũng là xuất phát từ ý muốn của giới cầm quyền ở Catalonia về việc có được một quyền lực tự trị mạnh mẽ hơn. Nói cách khác, phe ly khai ở Catalonia không thực sự muốn độc lập bằng mọi giá mà chỉ muốn chính quyền trung ương Tây Ban Nha đối thoại và đưa ra một số nhượng bộ về quyền lực./.

 

BT
Thăm dò khán giả