Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 04:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:42, Thứ 7, 03/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Nga-Nhật nhất trí tiếp tục đàm phán về tranh chấp lãnh thổ

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm bên lề Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 2, đang diễn ra ở thành phố cảng Vladivostok, Liên bang Nga. Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước phát triển hợp tác và duy trì các cuộc tiếp xúc. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục đàm phán về vấn đề tranh chấp lãnh thổ liên quan tới quần đảo mà Moskva gọi là Nam Kuril và Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Abe nhấn mạnh Nhật Bản sẵn sàng thúc đẩy mọi nỗ lực để phát triển hợp tác với Nga, đồng thời cho rằng vùng Viễn Đông của Nga có tiềm năng phát triển to lớn. Tại cuộc gặp, hai bên còn thảo luận về tình hình Syria, cuộc chiến chống khủng bố và hợp tác trong khuôn khổ Liên hợp quốc. Nhật Bản là đối tác thương mại hàng đầu của Nga ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo giới phân tích, sự có mặt của Thủ tướng Shinzo Abe tại Vladivostok cho thấy Nhật Bản rất quan tâm tới thị trường vùng Viễn Đông Nga với nhiều tiềm năng hấp dẫn, cũng như mong muốn của Tokyo sớm vượt qua những bất đồng và thúc đẩy quan hệ với Moskva.

Ngoại trưởng Đức và Pháp sẽ tới Kiev thảo luận về xung đột Ukraine

Trang tin Tài chính Finanzen.net của Đức ngày hôm qua đưa tin Đức và Pháp mong muốn khôi phục đàm phán 4 bên (gồm Đức, Pháp, Ukraine và Nga) nhằm tìm kiếm lối thoát cho cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine. Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết ông và người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier có kế hoạch cùng tới thủ đô Kiev nhằm nối lại các cuộc đàm phán hòa bình cho Ukraine.

Ông Ayrault cho biết nỗ lực của Đức - Pháp là "thực thi một cách thực sự" Thỏa thuận hòa bình Minsk và chấm dứt bạo lực ở Đông Ukraine. Ông cũng cho rằng mặc dù Moskva còn "miễn cưỡng", song Berlin và Paris mong muốn nỗ lực hết sức nhằm thúc đẩy đối thoại thành công giữa các bên xung đột. Về phần mình, Ngoại trưởng Steinmeier cho biết ông và người đồng cấp Pháp "không hài lòng với tiến độ thực thi thỏa thuận Minsk" cho tới nay, đồng thời bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn đạt được từ ngày 1/9 nhân dịp năm học mới ở khu vực giới tuyến Donbass, miền Đông Ukraine, sẽ tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán được tiến hành một cách xây dựng, hướng tới "những điều quan trọng hơn mà các bên còn bất đồng."

Theo các nguồn tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande dự kiến gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị G-20 ở Trung Quốc vào cuối tuần này để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine.

BT
Thăm dò khán giả