Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 22:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 4, 04/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Nga và Đức điện đàm về chiến sự Idlib ở Syria

(ANTV) - Hãng thông tấn RIA của Nga 3/3 đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm trong đó cả 2 nhà lãnh đạo bày tỏ hy vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Putin với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào ngày 5/3 tới ở Moskva có thể đi đến 1 giải pháp cho vấn đề tại quốc gia Trung Đông.

Một phát ngôn viên Chính phủ Đức đã xác nhận về cuộc điện đàm trên, song không cho biết thêm thông tin. Trong khi đó, theo Điện Kremlin, cuộc điện đàm được thực hiện theo đề nghị của phía Đức và thảo luận về tình hình chiến sự tại Idlib.

Trước đó, tối 2/3, Thủ tướng Merkel cũng đã điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Nhà lãnh đạo Đức nhiều lần tuyên bố muốn gặp trực tiếp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Pháp để cải thiện tình hình nhân đạo cho người dân ở Idlib.

Tình hình tại Idlib đang tăng nhiệt khi liên tục diễn ra các cuộc tấn công đáp trả giữa lực lượng chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ những ngày qua. Căng thẳng cũng khiến vấn đề người di cư nóng trở lại sau khi Ankara hồi tuần trước tuyên bố sẽ không tiếp tục ngăn người di cư Syria, chạy trốn bạo lực tại Idlib, sang châu Âu thông qua các tuyến đường bộ hay đường biển.

 

EU cung cấp 700 triệu euro cho Hy Lạp nhằm chặn khủng hoảng tị nạn

Các lãnh đạo cao nhất của Liên minh châu Âu ngày 3/3 đến Hy Lạp nhằm thị sát tình hình căng thẳng liên quan đến vấn đề tị nạn, tuyên bố trợ giúp khẩn cấp cho Hy Lạp 700 triệu euro, đồng thời tăng cường nhân lực và phương tiện để kiểm soát biên giới nhằm chặn dòng người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ đang tràn về Hy Lạp.

Ba lãnh đạo cao nhất của Liên minh châu Âu là Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Nghị viện châu Âu cùng thực hiện chuyến thăm đến khu vực biên giới Hy Lạp với Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đang ứng phó với hàng chục nghìn người di cư tìm cách vào châu Âu sau khi Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước mở cửa biên giới. Đại diện EU đã hối thúc Ankara tôn trọng thỏa thuận kiểm soát dòng người di cư ký kết với EU, đồng thời tuyên bố châu Âu sẽ không để Hy Lạp phải một mình ứng phó với tình huống hiện nay.

Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ, được cho nhằm gây sức ép để EU hỗ trợ Ankara trong cuộc xung đột tại Syria, đã làm gia tăng căng thẳng giữa 2 bên.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga khẳng định sẽ không ngừng hoạt động chống khủng bố ở Syria để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư châu Âu. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết Ankara đang tìm cách đẩy 130.000 người di cư ở Syria sang Hy Lạp. Cùng ngày, Mỹ tuyên bố sẵn sàng cung cấp đạn dược và hỗ trợ nhân đạo cho Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

 

BT
Thăm dò khán giả