Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 11:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 4, 17/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Nga, Ukraine sẽ tiếp tục điện đàm

(ANTV) - Đại diện văn phòng Tổng thống Ukraine vừa xác nhận, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ tiến hành thêm một cuộc điện đàm nữa, với nội dung chủ yếu bàn về vấn đề trả tự do cho các thủy thủ và những tù nhân khác.

Cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai tổng thống Nga - Ukraine diễn ra ngày 11/7 vừa qua. Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về giải pháp cho vùng Đông Nam Ukraine và công tác chung để trao trả những người bị bắt giữ của cả hai phía.

Trong một diễn biến khác, Đại diện văn phòng Tổng thống Ukraine cho hay Tổng thống Zelensky sẽ sớm thăm Mỹ, song chưa xác định thời điểm cụ thể. Hồi đầu tháng 6, ông Zelensky thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời ông tới thăm Washington.

EC có nữ Chủ tịch đầu tiên

Rạng sáng 17/7 (theo giờ Việt Nam), nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã chính thức được bầu làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), thay thế cho ông Jean-Claude Juncker sắp mãn nhiệm, và qua đó trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này.

Cuộc bỏ phiếu bổ nhiệm Chủ tịch EC diễn ra tại trụ sở Nghị viện châu Âu ở Strasbourg (Pháp) chiều qua 16/7 (giờ địa phương). Nữ chính khách người Đức đã giành được 383 phiếu ủng hộ trên tổng số 733 phiếu bầu (tương đương 52%). Với kết quả trên, bà von der Leyen đã trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm chức Chủ tịch EC.

Đây cũng là lần đầu tiên sau gần 60 năm 1 người Đức được trao quyền lãnh đạo cao nhất trong EU, với trách nhiệm bao gồm đề xuất các luật mới của EU, thực thi các quy định và giải quyết các thỏa thuận thương mại.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo châu Âu trong ngày bỏ phiếu, bà von der Leyen cho biết sẵn sàng ủng hộ việc gia hạn thời hạn chót cho việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, tới sau ngày 31/10 nếu cần thiết.

Bà cũng cam kết đề xuất 1 “thỏa thuận xanh” cho châu Âu trong 100 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức, hướng tới 1 châu lục không có khí thải CO2 vào năm 2050.

Bà von der Leyen tuyên bố sẽ từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức vào 17/7 để phục vụ châu Âu với tất cả khả năng. Bà dự kiến nhậm chức vào ngày 1/11 tới.

BT
Thăm dò khán giả