Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 04:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Chủ Nhật, 13/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Mỹ-Trung điện đàm về tình hình Triều Tiên

(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết khi Mỹ và Triều Tiên liên tục có những lời đe dọa tấn công qua lại. Sáng 12/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó nhấn mạnh một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định cả Trung Quốc và Mỹ đều có lợi ích chung trong việc hiện thực hóa tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như duy trì nền hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Ông kêu gọi các bên liên quan cần kiềm chế, tránh những phát ngôn và hành động làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.  Nhấn mạnh việc giải quyết vấn đề hạt nhân cần được thực hiện thông qua đối thoại, nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng duy trì liên lạc với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau nhằm thúc đẩy một giải pháp phù hợp.

Trong khi đó, tuyên bố từ phía Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đều nhất trí Triều Tiên cần chấm dứt các hành động làm leo thang căng thẳng. Hai bên cũng đánh giá việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên là một "bước đi quan trọng và cần thiết hướng tới việc đạt được nền hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên."

Liên quan đến kế hoạch của Triều Tiên tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào đảo Guam, cùng ngày, Tổng thống D. Trump tiếp tục trấn an giới chức đảo Guam khi khẳng định Washington luôn sát cánh và sẵn sàng bảo vệ vùng lãnh thổ Thái Bình Dương thuộc Mỹ này.

Nhật Bản triển khai lá chắn phòng thủ tên lửa

Nhật Bản cũng đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot sau khi Triều Tiên đe dọa bắn tên lửa đạn đạo vào đảo Gu-am của Mỹ. Các quan chức Nhật Bản tin rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa mới được triển khai có thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bắt đầu triển khai hệ thống Năng lực Tân tiến Patriot-3 (PAC-3) ở Shimane, Hi-ro-shi-ma,  Koc-hi, Ehime, những tỉnh mà Bình Nhưỡng cảnh báo là nằm trên đường bay của các tên lửa.

Nhật Bản tuyên bố sẽ bắn hạ tên lửa bay về phía lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương nếu tên lửa đó được đánh giá là một mối đe dọa hiện hữu tới Nhật Bản.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này cho biết, Tokyo có quyền thực thi Hiệp ước phòng thủ tập thể và kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa để tấn công tên lửa của đối phương. Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc đã được lệnh duy trì khả năng sẵn sàng ứng phó trước hành động khiêu khích tiềm tàng của Triều Tiên.

BT
Thăm dò khán giả