Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 5, 28/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Mỹ - Triều bước vào hội nghị thượng đỉnh

(ANTV) - Ngày hôm nay 28/2, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ bước vào cuộc họp chính của Hội nghị Thượng đỉnh lần này. Dự kiến, Hội nghị sẽ tập trung về các bước phi hạt nhân hóa cụ thể của Bình Nhưỡng và các biện pháp tương ứng mà Triều Tiên yêu cầu Mỹ thực hiện như nới lỏng các lệnh trừng phạt và cải thiện quan hệ. Những nhân vật quan trọng trong đoàn đàm phán giữa hai bên đều đã có mặt ở Hà Nội từ trước. Phía Triều Tiên là Đặc phái viên Kim Hyok Chol, còn phía Mỹ là Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Đúng 18h30 ngày 27-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp riêng tại khách sạn Sofitel Metropole. Hai nhà lãnh đạo đều thể hiện sự hài lòng khi bắt tay, đánh dấu sự khởi đầu của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai.

Theo giới quan sát, những lời nói, trao đổi của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên đều thể hiện thiện chí và quyết tâm trong việc đạt một thoả thuận thực chất hơn, nhằm hiện thực hoá những mục tiêu đã đề từ Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6 năm 2018.

Phát biểu với báo giới tại Hà Nội ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ hy vọng cuộc gặp lần thứ hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ rất thành công, đồng thời nhấn mạnh ông sẽ "không quay lưng lại với mục tiêu phi hạt nhân hóa".

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ “nỗ lực hết sức để tìm được giải pháp” cho vấn đề phi hạt nhân hóa và đưa Triều Tiên trở thành một cường quốc kinh tế.

Ông Trump cũng thông báo sẽ có một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 28/2. Tuy nhiên, ông không nói rõ liệu ông Kim Jong-un có tham gia cuộc họp báo này hay không.

Thông báo trên được đưa ra sau khi hai nhà lãnh đạo đã tiến hành cuộc gặp ngắn kín và bước vào bữa tối chung với các trợ lý cấp cao nhất của mình tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội tối cùng ngày. Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay, 28/2, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp lại nhau để thảo luận về nhiều vấn đề, mà ông Trump nói rằng sẽ là "một ngày bận rộn".

BT
Thăm dò khán giả