Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 21:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:58, Thứ 3, 07/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản điện đàm về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) - Diễn biến mới nhất xoay quanh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Vào sáng nay (7/3) theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa có cuộc điện đàm thảo luận về vụ phóng tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng.

 
Trong cuộc điện đàm, ông Trump khẳng định Mỹ ủng hộ Nhật Bản "100%" và muốn Tokyo hoàn toàn tin cậy vào Washington. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng các hành động mới nhất của Triều Tiên vi phạm rõ ràng nghị quyết của LHQ và thách thức an ninh khu vực cũng như quốc tế.
 
Về phần mình, Triều Tiên khẳng định vụ phóng tên lửa hôm 6/3 của nước này là một phần của nỗ lực nhằm xây dựng một lực lượng quân đội “tự vệ”. Quan chức này nhấn mạnh “đây là một động thái bình thường nhằm phát triển lực lượng quân đội tự vệ của Triều Tiên”, phù hợp với chính sách theo đuổi “phát triển kinh tế song song với các lực lượng hạt nhân” của Bình Nhưỡng.
 
Tòa án LHQ yêu cầu đưa vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một thẩm phán quốc tế ra Hội đồng bảo an
 
 
Một tòa hình sự của Liên hợp quốc tại La Hay, Hà Lan cho biết sẽ báo cáo lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc việc Thổ Nhĩ Kỳ không trả tự do cho một thẩm phán quốc tế đang bị Ankara giam giữ cùng với hàng nghìn người khác sau vụ đảo chính bất thành hồi năm 2016.
 
Tháng 1/2017, tòa trên đã cho Thổ Nhĩ Kỳ thời hạn đến ngày 14/2 phải phóng thích công dân Thổ Nhĩ Kỳ Aydin Sefa Akay và ngừng thủ tục tố tụng chống lại ông này vì vị thẩm phán trên được hưởng quy chế miễn trừ ngoại giao.
 
Cơ chế tòa án hình sự quốc tế nêu trên chịu trách nhiệm giải quyết các vụ khiếu kiện cũng như những vấn đề pháp lý mà các tòa án khác của Liên hợp quốc không giải quyết.
 
Phán quyết trên do Thẩm phán Theodor Meron đưa ra, trong đó tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ đã không tuân thủ yêu cầu của tòa và nay tòa sẽ báo cáo sự việc lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
 
Hiện vẫn chưa rõ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ có hành động gì để buộc Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ phán quyết./.

 

Thăm dò khán giả