Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 20:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:00, Thứ 2, 23/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Mỹ, Israel thảo luận mối đe dọa Iran

(ANTV) - Ngày 22/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kể từ khi ông Trump nhậm chức hôm 20/1. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những mối đe dọa từ Iran.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã "nhất trí tiếp tục tham vấn chặt chẽ về một loạt vấn đề khu vực, trong đó có giải quyết những mối đe dọa bắt nguồn từ Iran", qua đó cho thấy đường lối cứng rắn hơn với Tehran của chính quyền mới ở Washington.

Nhà Trắng thông báo lãnh đạo hai nước còn nhất trí rằng hòa bình giữa Israel và Palestine phải được thương lượng trực tiếp.

Tuy nhiên, tuyên bố không nhắc đến gợi ý của ông Trump chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem. Ngoài ra, ông Trump cũng nhấn mạnh rằng hòa bình Palestine - Israel chỉ có thể được đàm phán trực tiếp giữa hai bên, và Mỹ sẽ làm việc chặt chẽ với Israel để đạt được tiến triển hướng tới mục tiêu đó.

Trong khi đó văn phòng Thủ tướng Netanyahu cho hay, ông Trump đã mời nhà lãnh đạo Israel tới Washington để hội đàm vào tháng sau. Thời gian cụ thể của chuyến thăm sẽ được ấn định trong những ngày tới.

Pháp: Kết quả bầu cử sơ bộ vòng một của cánh tả

Liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoit Hamon đã bất ngờ dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ vòng một của cánh tả và sẽ cùng với cựu Thủ tướng Manuel Valls tham gia vòng hai để tranh suất đại diện cho phe này ra tranh cử tổng thống Pháp.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ông Benoit Hamon thuộc đảng Xã hội giành được 35% số phiếu so với 31% của đối thủ cùng đảng Manuel Valls.

Đây được coi là kết quả khá bất ngờ bởi giới phân tích trước đó vẫn coi ứng cử viên Benoit Hamon là “người ngoài cuộc” và khó có thể thách thức vị thế của cựu Thủ tướng Manuel Valls.

Nếu không có gì thay đổi, hai ứng cử viên dẫn đầu Benoit Hamon và Manuel Valls sẽ tiếp tục tham gia bầu cử sơ bộ vòng hai vào ngày 29/1 tới để giành suất đại diện cho phe cánh tả tham gia tranh cử tổng thống Pháp.

 

BT
Thăm dò khán giả