Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 03:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 5, 20/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên ký Tuyên bố chung

(ANTV) - Sau hai ngày làm việc, ngày 19/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ký Tuyên bố chung Tháng 9 kết thúc hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba năm 2018.

 

Tuy toàn văn văn kiện này chưa được công bố, nhưng tại cuộc họp thông báo kết quả hội nghị, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tái khẳng định “Tuyên bố Panmunjom” đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều tháng 4/2018, đã đặt nền tảng cho một kỷ nguyên mới hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên. Ông nhấn mạnh Tuyên bố chung Tháng 9 sẽ góp phần cải thiện hơn nữa quan hệ liên Triều, đề ra mục tiêu cụ thể về phi hạt nhân hóa, đưa hai miền tiến gần hơn tới hòa bình và thịnh vượng. Ông cũng cho biết sẽ lên kế hoạch đến thăm Seoul, có thể ngay trong năm nay.

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận quân sự toàn diện nhằm giảm thiểu nguy cơ đụng độ quân sự và giảm căng thẳng ở khu vực biên giới. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu: "Hai bên đã ký kết thỏa thuận quân sự để chấm dứt lịch sử đối đầu, thù địch, và nhất trí nỗ lực để biến bán đảo Triều Tiên thành một khu vực hòa bình, không có vũ khí hạt nhân và đe dọa hạt nhân."

Hai bên cam kết chấm dứt các mối đe dọa có thể leo thang thành chiến tranh, nhất trí về cách thức cụ thể để đạt được phi hạt nhân hóa toàn diện trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đặc biệt nhấn mạnh: "Hàn Quốc và Triều Tiên đã lần đầu tiên nhất trí về kế hoạch phi hạt nhân hóa. Đây là một kết quả rất có ý nghĩa. Bình Nhưỡng đã quyết định sẽ đóng cửa vĩnh viễn bãi phóng thử tên lửa tầm xa Dongchang-ri, dưới sự giám sát của các chuyên gia quốc tế."

Theo ông Moon Jae-in, hai bên nhất trí đồng vận động đăng cai Thế vận hội mùa hè năm 2032. Về phương diện kinh tế, hai miền Triều Tiên có thể nối lại các tour du lịch tới khu nghỉ dưỡng núi Kumgang và mở lại khu công nghiệp chung Kaesong một khi các điều kiện cho phép. Hai bên cũng sẽ sớm mở cơ sở chung phục vụ các hoạt động đoàn tụ những gia đình ly tán bởi chiến tranh. Hàn Quốc và Triều Tiên đồng ý triển khai sớm chương trình thúc đẩy giao thông đường sắt và đường bộ qua biên giới.

BT
Thăm dò khán giả