Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 14:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:48, Thứ 6, 08/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo G7 sẽ gây sức ép với Mỹ về thuế nhập khẩu

(ANTV) - Trong 2 ngày hôm nay và ngày mai, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp và phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ diễn ra tại tỉnh Quebec, Canada. Dự kiến, tại sự kiện này, các nhà lãnh đạo G7 sẽ tranh luận trực tiếp với Tổng thống Mỹ D. Trump về mức thuế mới nhằm vào các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ các nước đồng minh của Mỹ.

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước thềm Hội nghị nhấn mạnh, G7 sẽ gây sức ép đối với phía Mỹ song vẫn giữ thái độ mềm mỏng để thuyết phục ông Donald Trump thay đổi quan điểm.

Phát biểu họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Canada, Tổng thống Macron nhấn mạnh, Mỹ là một đồng minh quan trọng đối với phần còn lại của G7. Hội nghị thượng đỉnh G7 là cơ hội để các nước vốn là bạn bè và đồng minh lâu đời xích lại gần nhau, cũng như có những cuộc thảo luận cởi mở và thẳng thắn.

Tuy nhiên, ông Macron cũng cho rằng lãnh đạo các nước G7 không nên lo sợ viễn cảnh đạt được các thỏa thuận mà không có sự đồng thuận của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông nêu rõ tại diễn đàn sắp tới có thể sẽ có những vấn đề mà ông Trump không hoàn toàn đồng tình với các nhà lãnh đạo còn lại trong G7, như thương mại và biến đổi khí hậu. Ông khẳng định các nước châu Âu và Nhật Bản không sẵn sàng từ bỏ mọi thứ để có được chữ ký của Tổng thống Trump.
 
NATO hoan nghênh lệnh ngừng bắn giữa Afghanistan với Taliban

 

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã tuyên bố ngừng bắn với nhóm phiến quân Taliban trong dịp lễ Eid al-Fitr kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Hiện chưa rõ phiến quân Taliban có đồng ý tuân thủ lệnh ngừng bắn trên hay không. Song bước đi này được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO đánh giá là bước tiến tích cực trên lộ trình hướng tới hòa bình.
 
Phát biểu trong cuộc họp báo trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại thủ đô Brussels (Bỉ), Tổng thư ký NATO) Jens Stoltenberg cho biết NATO đang theo dõi sát sao tình hình ở Afghanistan, đồng thời đánh giá tuyên bố ngừng bắn của chính phủ Afghanistan với Taliban là một bước tiến tích cực hướng tới lộ trình hòa bình tại quốc gia này. Ông khẳng định NATO ủng hộ toàn bộ tiến trình hòa bình và hòa hợp ở Afghantistan.

Trước đó, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố ngừng bắn với nhóm phiến quân Taliban trong dịp lễ Eid al-Fitr kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Trong thông báo, Tổng thống Ghani nêu rõ lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực "từ ngày thứ 27 của tháng Ramadan tới ngày thứ 5 của dịp lễ Eid-ul-Fitr", tức từ ngày 12-19/6 tới. Tuy nhiên, những chiến dịch chống các nhóm cực đoan khác vẫn sẽ được tiến hành.

BT
Thăm dò khán giả