Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 00:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Thứ 7, 18/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo EU nhóm họp thượng đỉnh trực tiếp

(ANTV) - Hôm 17/7, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại Brussels, Bỉ với mục tiêu thỏa thuận cho được về ngân sách dài hạn mới của khối và quỹ phục hồi kinh tế. Đây là Hội nghị thượng đỉnh EU trực tiếp đầu tiên kể từ sau đại dịch Covid-19. Các hội nghị thượng đỉnh trực tuyến trước đó đã không giải quyết được vấn đề, kể cả về ngân sách dài hạn, mà lẽ ra đã phải chốt được từ hồi tháng 2 năm nay.

 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel đã đề xuất khoản ngân sách 1.074 tỷ euro để đạt được các mục tiêu dài hạn của EU, cũng như để duy trì kế hoạch phục hồi sau đại dịch. Tuy nhiên, các nước hiện vẫn chưa thể nhất trí nhiều nội dung như có phải hoàn lại ngân sách hỗ trợ hay ngân sách phân bổ cho các dự án xanh.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel cho biết: “Hôm nay là một cuộc đàm phán rất khó khăn. Chúng tôi không chỉ nói đến ngân sách mà còn là về con người, về tương lai của EU cũng như sự đoàn kết trong khối.”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: “EU đang ở trong cuộc khủng hoảng chưa từng có, cả về y tế lẫn xã hội và kinh tế. Để vượt qua, chúng ta cần đoàn kết và tham vọng hơn. Những giờ đàm phán tới đây sẽ mang ý nghĩa quyết định.”

Vấn đề phức tạp gây tranh cãi nhiều nhất hiện nay là quỹ 750 tỷ Euro để phục hồi kinh tế. Theo đó, Đức đề xuất mỗi quốc gia đóng góp tùy theo quy mô nền kinh tế của mình, sau đó chuyển 2/3 số tiền thu được cho các nước và những ngành bị thiệt hại, bên nhận tiền không phải hoàn lại. Trong khi đó, Áo, Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển lại phản đối quan điểm này với lập luận rằng phải cho vay, qua đó các nước nhận tiền chi tiêu một cách có trách nhiệm.

Hội nghị thượng đỉnh bất thường lần này dự kiến sẽ kéo dài 2 hoặc thậm chí là 3 ngày và có thể chưa phải là cuộc gặp thượng đỉnh cuối cùng của các nhà lãnh đạo EU về ngân sách dài hạn. Giới quan sát nhận định cũng các cuộc đàm phán hứa hẹn sẽ kéo dài và khó khăn.

Nhiều tỉnh, thành tại Trung Quốc ban bố cảnh báo đỏ về lũ lụt

Thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc và các tỉnh An Huy, Giang Tây, Chiết Giang trong ngày hôm nay đã cùng ban bố cảnh báo đỏ do mưa lớn khiến mực nước các sông hồ tràn bờ. Đây là những khu vực đang phải hứng chịu các trận lũ lụt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua.

 

Với việc chứa lượng nước lớn hơn nhằm giảm nguy cơ lũ lụt, mực nước tại đập Tam Hiệp đang cao vượt mức báo động 10m với vận tốc dòng chảy trên 50.000m3/giây. Trong khi đó, mực nước hồ Bà Dương tại tỉnh Giang Tây hiện cao vượt mức báo động 2,5m. Người dân Trung Quốc đang cảm nhận rõ rệt tác động của tình trạng gián đoạn các chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu.

Ước tính, các trận lũ lụt gần đây tại các khu vực Sông Dương Tử chảy qua có thể khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này giảm 0,4-0,8 điểm phần trăm trong quý III/2020. Chính phủ Trung Quốc thừa nhận, các đợt mưa lớn gây lũ lụt tại nhiều khu vực ở nước này đã gây thiệt hại kinh tế hàng tỷ USD.

BT
Thăm dò khán giả