Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 04:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 7, 22/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo EU bất đồng về vấn đề trừng phạt Nga

(ANTV) - Lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) đã không nhất trí đưa vào bản thông cáo chung của Hội nghị thượng đỉnh của khối này nội dung đe dọa đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột Syria.

Theo một số nguồn tin từ hội nghị, sáng kiến của Anh, Pháp và Đức đã không nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo nhiều nước trong khối. Ba nước lớn nhất châu Âu này muốn đưa ra cảnh báo với Nga rằng những quan chức và tổ chức liên quan đến chiến dịch không kích của Nga tại Aleppo có thể sẽ bị đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh vào EU nếu chiến dịch này vẫn tiếp tục.

Tuy nhiên, sau các cuộc thảo luận, nội dung này đã bị loại bỏ và thay bằng một tuyên bố nhấn mạnh EU xem xét mọi khả năng trong trường hợp chiến dịch không kích hiện nay của Nga ở Aleppo vẫn tiếp tục.

Kết thúc ngày họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết lãnh đạo các nước EU kêu gọi Nga chấm dứt chiến dịch không kích tại Aleppo, nhưng không đề cập khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Iraq: Quân chính phủ giành quyền kiểm soát nhiều nơi ở Mosul 

Liên quan đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi  ngày hôm qua 20/10 cho biết, các lực lượng chính phủ nước này đang có những bước tiến nhanh hơn mong đợi trong chiến dịch tổng tấn công, nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố miền Bắc Mosul từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến quốc tế về tương lai của Mosul do Iraq và Pháp đồng chủ trì tại thủ đô Paris, Thủ tướng al-Abadi khẳng định Baghdad "đã đạt được những tiến triển khả quan hơn dự kiến trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát Mosul - thành trì cuối cùng của IS tại Iraq." Ông cũng cam kết sẽ bảo vệ dân thường sơ tán khỏi Mosul do lo ngại giao tranh.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết các phần tử IS hiện đang trốn chạy tới Raqa - thành trì của IS ở nước láng giềng Syria, đồng thời cam kết sẽ không cho các phần tử IS thoát khỏi Mosul.

Hội nghị quốc tế trên được tổ chức tại thủ đô Paris của Pháp, với sự tham gia của các đại diện đến từ gần 20 nước; trong đó có Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, các quốc gia vùng Vịnh và một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Trong ngày 20/10, các lực lượng an ninh Iraq đã phối hợp cùng các lực lượng người Kurd đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Bartillah, cách Mosul 20km về phía Đông, tiêu diệt hàng chục phiến quân IS, thu giữ 1 lượng lớn vũ khí, đạn dược và thuốc nổ.

BT
Thăm dò khán giả