Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 10:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 2, 29/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Công đảng Anh cam kết ngăn chặn Brexit không thỏa thuận

(ANTV) - Liên quan đến vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Lãnh đạo Công đảng đối lập tại Anh Jeremy Corbyn mới đây trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Sky News tuyên bố đảng này sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn khả năng Brexit không thỏa thuận.

 

Khi được hỏi về triển vọng thúc đẩy 1 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong chính phủ, ông Corbyn cho hay ông sẽ “xem xét tình hình” khi Quốc hội Anh trở lại làm việc vào tháng 9 tới sau kỳ nghỉ Hè.

Trước đó, truyền thông Anh ngày 27/7 đưa tin cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond, người vừa từ chức tuần trước khi ông Boris Johnson nhậm chức Thủ tướng, đã có các cuộc thương lượng bí mật với quan chức phụ trách Brexit hàng đầu của Công đảng, Kier Starmer về cách thức ngăn chặn Brexit không thỏa thuận. Theo đó, ông Hammond và ông Starmer đã nhất trí hợp tác với các nghị sĩ kỳ cựu để tìm ra giải pháp tốt nhất, sử dụng quyền phủ quyết của Quốc hội ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Trong khi đó, kể từ khi bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử cho đến khi trở thành Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson luôn khẳng định quyết tâm bằng mọi giá hoàn tất Brexit vào ngày 31/10. Ông thậm chí còn để ngỏ khả năng đình chỉ Quốc hội nếu các nghị sĩ ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

 

Iran sắp mở lại lò phản ứng hạt nhân Arak

Hãng thông tấn ISNA của Iran dẫn lời một nghị sĩ nước này cho hay đại diện của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran đã đưa ra thông báo trước Quốc hội.

Nước nặng có thể được sử dụng để sản xuất plutoni, một nhiên liệu dùng trong đầu đạn hạt nhân. Theo thỏa thuận ký năm 2015, Iran phải kiểm soát lượng nước nặng của nước này ở một mức nhất định.

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ trước khi diễn ra một cuộc họp giữa Iran với các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân gồm Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc tại thủ đô Vienna, Áo. Theo kế hoạch, các bên sẽ thảo luận cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran, một nhiệm vụ đang cho thấy ngày càng khó khăn khi mà căng thẳng giữa Iran và Mỹ vẫn không ngừng leo thang.

Afghanistan khởi động chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống

 

Afghanistan ngày 28/7 đã khởi động chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống, trong bối cảnh các cuộc tấn công của phiến quân gia tăng và dư luận lo ngại về tình trạng gian lận bầu cử tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Ủy ban bầu cử (EC) của Afghanistan cho biết, chiến dịch vận động tranh cử sẽ kết thúc 48 giờ trước khi bắt đầu bỏ phiếu. Có tổng cộng 18 ứng cử viên, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Mohammad Ashraf Ghani và cựu Giám đốc tình báo Rahmatullah Nabil (Ra-ma-tu-la Na-bin).

Bên cạnh việc đảm bảo tính minh bạch trong cuộc bầu cử, EC cũng kêu gọi tất cả các cử tri đủ điều kiện sử dụng quyền bầu cử của mình để ủng hộ các ứng cử viên trong ngày bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan dự kiến diễn ra vào ngày 28/9 tới là cuộc bầu chọn Tổng thống lần thứ 4 được tổ chức tại quốc gia này, kể từ khi chính quyền Taliban sụp đổ cuối năm 2001.

B.T
Thăm dò khán giả