Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 18:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 6, 12/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo châu Âu họp về khủng hoảng dịch COVID-19

(ANTV) -Liên quan đến kế hoạch phục hồi nền kinh tế hậu COVID-19, hôm 11/6, lãnh đạo 4 nước Visegrad (còn gọi là Nhóm V4, gồm CH Séc, Slovakia, Hungary, Ba Lan) đã nhóm họp để bàn về gói cứu trợ kinh tế trị giá 750 tỷ euro (850 tỷ USD) của Liên minh châu Âu (EU). Đây là cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo châu Âu diễn ra theo hình thức gặp mặt trực tiếp kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

 

Hiện tại, các nước V4 đang tìm kiếm lập trường chung về quỹ phục hồi kinh tế của EU trước thềm hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Hội đồng châu Âu (EC) diễn ra vào ngày 19/6 tới. Séc, chủ tịch luân phiên đương nhiệm của Nhóm V4 bày tỏ hoài nghi về quỹ này, cho rằng quỹ này ưu ái các thành viên có nguy cơ rơi vào cảnh nợ nần chồng chất như Italy và Tây Ban Nha.
 
Một số quốc gia Bắc Âu gồm Áo, Hà Lan, Thụy Điển và Đan Mạch cũng đang phản đối gói cứu trợ kinh tế này.
 
Bên cạnh đó, các vấn đề khác như ngân sách của EU giai đoạn 2021-2027, kế hoạch mở cửa lại đường biên giới, thúc đẩy du lịch và vấn đề nhập cư cũng được các nhà lãnh đạo nhóm V4 đưa ra thảo luận.
 
WHO kêu gọi tăng cường nghiên cứu về các ca mắc COVID-19 mà không có biểu hiện
 

 

Trong khi đó, những nguy cơ từ đại dịch COVID-19 vẫn còn tồn tại. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 11/6 đã kêu gọi tiến hành thêm các cuộc nghiên cứu để hiểu rõ hơn về mức độ lây lan của virus Sars-Cov-2  từ những người không có biểu hiện triệu chứng mắc bệnh.
 
Theo người đứng đầu WHO, thế giới đang ngày một hiểu biết hơn về virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, song vẫn còn nhiều điều chưa được biết tới. Ông nhấn mạnh biện pháp bách nhất để ngăn chặn dịch bệnh lây lan là phát hiện, cách ly và tiến hành xét nghiệm đối với những người có triệu chứng mắc bệnh, truy dấu và cô lập những đối tượng có tiếp xúc với họ. 
 
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus,Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói "Kể từ đầu tháng Hai, chúng tôi đã nói rằng những người không có biểu hiện  triệu chứng mắc COVID-19 có thể truyền bệnh, song nhận định này chỉ dựa trên 2 hoặc 3 nghiên cứu và chúng tôi cần nghiên cứu kỹ hơn để hiểu rõ mức độ lây nhiễm không có biểu hiện mắc bệnh này.”
 
Trước đó, hôm 9/6, WHO cũng đã đính chính quan điểm cho rằng khả năng người mắc COVID-19 không triệu chứng lây nhiễm cho người khác là rất hiếm, cùng với đó khẳng định virus Sars – Cov – 2 không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tăng lên.
 
Đồng tình với quan điểm trên, các nhà nghiên cứu của Viện Y tế Toàn cầu Harvard nhấn mạnh rằng có nhiều bằng chứng cho thấy những người mắc COVID-19 không có triệu chứng vẫn có thể và dễ dàng lây lan virus SARS-CoV-2.
Thăm dò khán giả