Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 23:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:34, Thứ 2, 27/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Ấn Độ, Pakistan đối thoại lần đầu tiên sau căng thẳng biên giới

(ANTV) - Ngày 26/5, các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Pakistan đã tiến hành điện đàm, trong cuộc đối thoại lần đầu tiên kể từ trước khi xảy ra các vụ không kích lẫn nhau hồi tháng 2 vừa qua, khiến quan hệ song phương rơi vào tình trạng tồi tệ nhất trong nhiều năm.

 

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã chúc mừng người đồng cấp Narendra Modi về thắng lợi của đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của ông trong cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ vừa qua. Nhắc lại tầm nhìn về hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng tại Nam Á, Thủ tướng Imran Khan cho biết ông mong đợi phối hợp với Thủ tướng Modi để thúc đẩy các mục tiêu này.
 
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, Thủ tướng Modi nhấn mạnh rằng việc xây dựng lòng tin và một môi trường không có bạo lực và khủng bố là cần thiết để thúc đẩy hợp tác vì hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng tại khu vực.
 
Iraq đề xuất làm trung gian giảm căng thẳng giữa Iran và Mỹ
 

 

Iraq phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran và đề nghị làm trung gian hòa giải nhằm làm giảm căng thằng hiện nay giữa 2 đồng minh chính của nước này.  Đây là tuyên bố được Ngoại trưởng Iraq Mohammed al-Hakim đưa ra ngày 26/5 trong cuộc họp báo tại Baghdad với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đang ở thăm nước này.
 
Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng al-Hakim cho biết Iraq đang nỗ lực trợ giúp và sẽ là nhà trung gian hòa giải giữa Mỹ-Iran nhằm đạt được một giải pháp thỏa đáng.
 
Theo ông, Iraq sát cánh cùng nước láng giềng Iran, đồng thời nhấn mạnh Baghdad phản đối biện pháp phong tỏa kinh tế cũng như các biện pháp đơn phương mà Washington áp đặt đối với Tehran.
 
Về phần mình, Ngoại trưởng Zarif khẳng định mong muốn của Iran thiết lập quan hệ cân bằng với các nước láng giềng Arab vùng Vịnh, theo đó đưa ra đề xuất ký kết hiệp ước không tấn công nhau với các quốc gia Arab tại vùng Vịnh.
 
Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi các nước châu Âu nỗ lực hơn nữa để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.
 
 
Thăm dò khán giả