Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 21:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 4, 06/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo 170 tập đoàn hối thúc xác nhận chiến thắng của ông Biden

(ANTV) -Trong khi Tổng thống đương nhiệm Mỹ Donald Trump đang nỗ lực đảo chiều kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa qua của nước này, hơn 170 giám đốc điều hành các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực từ tài chính đến thể thao đã ký vào một bức thư kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm xác nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11/2020 với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden.

 

Bức thư kêu gọi các nghị sỹ đưa ra quyết định công nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống trong ngày 6/1 - thời điểm Quốc hội Mỹ do Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì sẽ nhóm họp để kiểm phiếu bầu của cử tri đoàn và chính thức công bố tổng thống mới của nước Mỹ.
 
Đây là bước mang tính thủ tục cuối cùng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
 
Ông D.Trump và ông J.Biden dồn sức cho các ứng cử viên vào Thượng viện
 

 

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tới bang Georgia trong ngày 4/1 để vận động tranh cử lần cuối cùng cho các ứng cử viên của đảng mình trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện tại bang này. Đây được xem là cuộc bầu cử địa phương rất quan trọng, sẽ xác định đảng nào nắm quyền kiểm soát Thượng viện trong 2 năm tới.
 
Tổng thống Trump đã dành một phần chuyến đi vận động tại thị trấn Dalton để kêu gọi sự ủng hộ cho các ứng cử viên của đảng Cộng hòa là 2 Thượng nghị sỹ đương nhiệm David Perdue và Kelly Loeffler. Phát biểu trước đám đông người ủng hộ, ông Trump vẫn cho rằng ông sẽ cố gắng tại nhiệm và chiến đấu đến cùng. Cho tới nay, Tổng thống Trump chưa thừa nhận chiến thắng của ông Biden và đã thúc đẩy loạt nỗ lực pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.
 
Trong khi đó, ông Biden đã có mặt tại Atlanta, thủ phủ của bang Georgia, để vận động tranh cử cho 2 ứng viên của đảng Dân chủ là ông Jon Ossoff và ông Raphael Warnock. Tại đây, ông đã chỉ trích chính quyền đương nhiệm trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, đồng thời cam kết về sự khởi đầu mới cho nước Mỹ với sự lãnh đạo của đảng Dân chủ.
 
Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cuộc đua sẽ diễn ra rất sít sao giữa các Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Để có thể bảo toàn thế đa số tại Thượng viện, đảng Cộng hòa cần có ít nhất một ghế. Nếu phe Dân chủ giành chiến thắng và có thêm hai ghế Thượng nghị sĩ, Thượng viện khóa 117 sẽ có tỷ lệ cân bằng 50-50. Khi đó, theo quy định của Hiến pháp, lá phiếu của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ đóng vai trò quyết định.
Thăm dò khán giả