Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 06:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:37, Thứ 7, 25/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lăng mộ chúa Jesus mở cửa trở lại

(ANTV) - Lăng mộ của Chúa Jesus được cho là nơi yên nghỉ của ông, sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá - đã chính thức mở cửa trở lại ngày 22/3, sau 9 tháng trùng tu.

Công tác trùng tu lăng mộ Chúa Jesus do một nhóm gồm 50 nhà khoa học và phục chế thuộc trường Đại học Kỹ thuật quốc gia Hy Lạp đảm nhiệm. Đây được xem là tượng đài thiêng liêng nhất đối với cộng đồng Kitô giáo. Chi phí cho quá trình trùng tu tỉ mỉ và cầu kì này khoảng 4 triệu USD.

Nhật Bản khuyến mại dịch vụ tang lễ cho người già bỏ lái xe

Những người cao tuổi tự nguyện nộp lại bằng lái sẽ được giảm 15% phí dịch vụ tại Hwinkaku, công ty điều hành 89 nhà tang lễ ở tỉnh Aichi, Nhật Bản.

Đây được xem là một biện pháp khuyến khích người già bỏ lái xe của chính phủ Nhật Bản, trong bối cảnh số vụ tai nạn gây ra bởi người già trên 75 tuổi đã tăng gần gấp đôi trong 10 năm trở lại đây. Nguyên nhân của nhiều vụ là do lái xe nhầm lẫn giữa chân phanh và chân ga.

Được biết hiện nay Nhật Bản có khoảng 4,8 triệu tài xế ở tuổi 75 trở lên và con số đó còn nhiều hơn ở vùng nông thôn.

Mỹ phát triển dự án đan áo cho gà

Một nhóm các cụ bà đã về hưu tại bang Massachusetts, Mỹ hiện đang tham gia vào một dự án đặc biệt: dự án đan áo cho gà.

Nguyên nhân là do nhiều giống gà nhập khẩu từ các nước nhiệt đới tại đây có xu hướng phát triển dấu hiệu bệnh do không thích ứng được với mùa đông của bờ Đông nước Mỹ. Các cụ cho biết, kể từ ngày được mặc áo ấm, sản lượng trứng của những đàn gà này đã tăng đáng kể.

 Tài liệu cổ của người Do Thái được trả về Mexico

Người Do Thái vẫn được xem là những người sở hữu bộ óc thông minh nhất thế giới, và những tài liệu cổ về người Do Thái đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn đối với các nhà khoa học. Mới đây, một tài liệu cổ của người Do Thái đã được trả về Mexico và được trưng bày tại một bảo tàng của thành phố Mexico sau hơn 7 thập kỷ biến mất. Đây được xem là một tin vui đối với các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu về lịch sử của cộng đồng người Do Thái.

Tài liệu gồm một cuốn tự truyện được viết năm 1595 của Luis de Carvajal - được coi là một bằng chứng quan trọng cho thấy sự sống của người Do Thái tại châu Mỹ, tuy nhiên đã biến mất khỏi các tài liệu lưu trữ quốc gia của Mexico cách đây 75 năm.

Luis de Carvajal là một sĩ quan người Tây Ban Nha gốc Bồ Đào Nha, được trao quyền tự trị một số vùng lãnh thổ phía Nam Tây Ban Nha. Tuy nhiên, sau đó ông đã bị kết án với nhiều cáo buộc, một trong số đó là cáo buộc vì che giấu thân phận là người Do Thái.

Ngoài cuốn tự truyện của Luis de Carvajal, tập tài liệu còn bao gồm một cuốn sách kinh thánh và những tập kinh cầu nguyện. Sau cuộc triển lãm, các tài liệu này sẽ được đưa về trưng bày tại Bảo tàng Ký ức và Khoan dung của Mexico.

Ông Diego Prieto - Giám đốc Viện nghiên cứu Nhân chủng học và lịch sử cho biết: "Những tài liệu này sẽ được trưng bày tại bảo tàng Ký ức và Khoan dung như một sự biểu hiện cho tầm quan trọng về sự hiện diện của người Do Thái tại Mexico cũng như sự cần thiết phải thừa nhận nền văn hóa đa dạng, phong phú của Mexico."

Người Do Thái là một sắc tộc tôn giáo có nguồn gốc từ người Israel, trong lịch sử vùng Cận Đông cổ đại. Người Do Thái đã trải qua một lịch sử lâu dài bị đàn áp và thảm sát trên nhiều vùng đất khác nhau; dân số và phân bố dân cư của họ thay đổi qua nhiều thế kỷ. Số lượng người Do Thái trên khắp thế giới đã đạt đỉnh là 16,7 triệu người trước Thế Chiến thứ hai, con số này đã giảm nhiều trong suốt nạn diệt chủng Do Thái.


 

 

BT
Thăm dò khán giả