Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 07:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:01, Thứ 2, 15/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làn sóng tấn công mạng có thể tăng mạnh

(ANTV) - Từ cuối tuần qua, 1 làn sóng tấn công mạng chưa từng có tiền lệ đã diễn ra trên toàn cầu, và gây ảnh hưởng tới khoảng 200.000 hệ thống mạng tại ít nhất 150 quốc gia. Giới chuyên gia và quan chức cảnh báo, con số này sẽ còn tăng mạnh, khi nhiều người quay trở lại làm việc vào hôm nay 15/5.

Gần 100 máy tính tại Việt Nam bị mã độc 

 

Vụ tấn công bắt đầu hôm 12/5, với 57.000 -75.000 lượt tấn công ở khoảng 100 nước trên toàn thế giới, trong đó có cả những nước có hệ thống bảo mật cao như Mỹ, Anh, Áo, Tây Ban Nha, Nga…

Theo đó, các tin tặc lợi dụng lỗ hổng của hệ điều hành Windows XP của hãng Microsoft để phát tán mã độc WannaCry, khoá dữ liệu trong máy tính nạn nhân, và đòi người sử dụng trả tiền chuộc bằng tiền ảo Bitcoin.

Một chuyên viên nghiên cứu an ninh mạng đã tình cờ phát hiện cách thức ngăn chặn vụ tấn công, bằng cách đăng ký 1 tên miền ẩn sau mã độc. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, tin tặc đã tung ra các phiên bản mã độc mới.

Theo Reuters, tin tặc đến nay chỉ mới nhận được 320.000 USD trong đợt tấn công cuối tuần qua, nhưng sẽ tăng mạnh, khi ngày càng nhiều nạn nhân muốn trả tiền chuộc để cứu dữ liệu.

Trong khi đó, hãng Microsoft ngày 14/5 đổ lỗi cho vụ rò rỉ các công cụ xâm nhập mạng của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) hồi tháng trước và cảnh báo chính phủ các nước nên coi vụ tấn công là “lời cảnh tỉnh”./.

Yemen: Dịch tả khiến hơn 100 người tử vong trong 2 tuần

Trong vòng 2 tuần vừa qua (từ 27/4 - 13/5), dịch tả đã khiến 115 người Yemen tử vong. Ngoài ra, 8.500 ca nghi mắc dịch tả cũng đã được xác định tại 14 tỉnh thành của quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này. Đây là thông tin do Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) công bố ngày 14/5.

Giám đốc điều hành các hoạt động của ICRC tại thủ đô Sanaa, ông Dominik Stillhart, nhấn mạnh Yemen đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng bệnh tả nghiêm trọng.

Ông Stillhart cũng cho biết thêm, các bệnh viện tại Yemen vẫn đang hoạt động bất chấp chiến tranh, đã bị quá tải bởi một số lượng lớn các bệnh nhân với các triệu chứng của bệnh tả, do ăn uống nước hoặc thực phẩm bị nhiễm khuẩn.

Trong năm 2016, Yemen từng ghi nhận sự bùng phát của dịch tả. Điều kiện vệ sinh tại quốc gia này đã xấu đi đáng kể do bị chiến tranh tàn phá. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện xếp Yemen vào danh sách các quốc gia có tình trạng khẩn cấp về nhân đạo tồi tệ nhất, bên cạnh Syria, Nam Sudan, Nigeria và Iraq. /.

BT
Thăm dò khán giả