Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 06:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:27, Thứ 7, 15/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làn sóng dịch thứ 2 ở Ấn Độ có thể đã đạt đỉnh

(ANTV) - Dựa trên tất cả các chỉ số về dịch COVID-19 tại Ấn Độ trong hai tuần qua, giới phân tích cho rằng làn sóng lây nhiễm thứ hai tại quốc gia Nam Á này có thể đã đạt đỉnh hoặc sẽ đạt đỉnh trong vài ngày tới.

 
Cụ thể, truyền thông Ấn Độ đưa tin sau khi đạt mức cao nhất từ trước tới nay là 414.000 ca nhiễm mới vào ngày 6/5, số ca nhiễm mỗi ngày tại nước này đã giảm đáng kể trong tuần qua. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đồng thời cảnh báo phải mất rất nhiều thời gian nữa làn sóng lây nhiễm này mới có thể kết thúc.
 
Trong làn sóng thứ nhất, Ấn Độ phải mất 5 tháng để tổng số ca COVID-19 giảm từ mức đỉnh điểm 98.000 ca/ngày (vào giữa tháng 9/2020) xuống còn khoảng 10.000 ca/ngày. Trong khi đó, lần này Ấn Độ đang ở đỉnh cao hơn nhiều. Điều này có nghĩa là hành trình đi xuống của làn sóng thứ hai dường như sẽ rất dài.
 
Hiện, tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ vẫn đang diễn biến phức tạp khi nhiều bang lớn như Tamil Nadu, Andhra Pradesh và Tây Bengal lại đang chứng kiến chiều hướng số ca nhiễm gia tăng, với số ca nhiễm mới COVID-19 tăng từ 20.000-30.000 ca/ngày.
 
Đánh bom gần đền thờ ở Afghanistan
 
Hôm 14/5, một vụ đánh bom nhằm vào đền thờ ở khu vực ngoại ô thủ đô của Afghanistan đã làm ít nhất 4 tín đồ thiệt mạng, đe dọa thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 3 ngày ở nước này.
 
Vụ tấn công xảy ra ngay sau khi quân đội Mỹ hoàn tất quá trình rút quân khỏi sân bay Kandahar ở miền Nam Afghanistan, nơi từng là căn cứ quân sự lớn thứ hai của Mỹ tại nước này. Tỉnh Kandahar cũng được xem là nơi "khai sinh" lực lượng Taliban. Trong những tháng gần đây tại tỉnh này đã xảy ra các vụ giao tranh dữ dội giữa Taliban và quân đội Afghanistan.
 
Bạo lực liên tục gia tăng ở Afghanistan kể từ khi Mỹ lỡ hạn chót rút toàn bộ binh sĩ khỏi nước này vào ngày 1/5 vừa qua theo thỏa thuận với Taliban hồi năm ngoái. Hiện Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang xúc tiến kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11/9 tới.
BT
Thăm dò khán giả