Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 18:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:30, Thứ 5, 30/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làn sóng biểu tình tiếp diễn tại Pháp

(ANTV) - Ngày 29/01, hàng nghìn người lại đổ ra đường ở thủ đô Paris, Pháp để phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của chính phủ, chỉ trích chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron thờ ơ trước làn sóng biểu tình.

Cuộc tuần hành trên diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Quốc hội Pháp bắt đầu xem xét dự luật cải cách lương hưu. Những người biểu tình đã đem theo các biểu ngữ và hô vang những khẩu hiệu phản đối chính phủ. Trước đó, xung đột đã nổ ra giữa nhóm lính cứu hỏa tham gia biểu tình và cảnh sát chống bạo động tại Paris.

Hiện Tổng thống Macron vẫn đang thúc đẩy kế hoạch cải cách lương hưu và cho rằng luật mới sẽ công bằng hơn. Tuy nhiên, các liên đoàn lao động lại cho rằng những người lao động bị ảnh hưởng sẽ phải làm việc với thời gian dài hơn mà vẫn nhận được mức lương hưu như cũ.

Tổng thống Mỹ ký phê chuẩn USMCA

Đêm 29/01 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành thành luật Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA ) - phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Phát biểu tại lễ ký ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định cuối cùng, các bên đã có thể kết thúc “cơn ác mộng” NAFTA. Ông khẳng định hiệp định này sẽ làm nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh, đem lại lợi ích cho người nông dân, công nhân và các nhà sản xuất. Ông nhấn mạnh mình không giống những chính trị gia khác, trong 2 thập kỷ qua đã hứa hẹn sẽ thay thế NAFTA nhưng không hề thực hiện.

Hiệp định USMCA bao gồm những quy định khắt khe hơn về lao động và mặt hàng ô tô, nhưng không thay đổi kim ngạch thương mại thường niên trị giá 1,2 tỷ USD giữa Mỹ, Mexico và Canada của NAFTA. Mexico trước đó đã phê chuẩn hiệp định. Như vậy, hiệp định này chỉ còn chờ sự phê chuẩn của Quốc hội và chính phủ Canada trước khi có hiệu lực.

 

Thăm dò khán giả