Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 18:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:50, Thứ 4, 30/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lạm phát của Nhật Bản tăng lên mức cao nhất trong 40 năm

(ANTV) - Bộ Nội vụ, Thông tin và Truyền thông Nhật Bản công bố báo cáo cho biết, chỉ số giá tiêu dùng - CPI của nước này trong tháng 10 đã tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2021, mức tăng cao nhất trong hơn 40 năm qua.

Mức tăng này cao hơn mức dự báo 3,5% được đưa ra trước đó và phản ánh đà tăng 14 tháng liên tục. Nguyên nhân chủ yếu khiến CPI của Nhật Bản tăng mạnh là do giá nguyên liệu nhập khẩu tăng và xu hướng đồng yen mất giá, kéo theo giá cả sinh hoạt leo thang trong thời gian qua.

Dù cao kỷ lục, song lạm phát ở Nhật Bản hiện vẫn thấp hơn so với Mỹ và một số nước khác. Lạm phát ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã tăng cao sau vài thập niên suy giảm. Tuy nhiên, mức lạm phát trong tháng 10 đã vượt xa mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ). BoJ cho rằng mức tăng này chỉ mang tính tạm thời và vẫn giữ nguyên chính sách nới lỏng tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Amazon xác nhận tiến hành đợt sa thải lớn

Tập đoàn thương mại điện tử Amazon của Mỹ đang tiến hành sa thải nhân viên, sau nhiều ngày rộ lên đồn đoán, tập đoàn này sẽ trở thành tập đoàn công nghệ mới nhất công bố kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn. 

Tuy không tiết lộ số lượng nhân viên bị sa thải, nhưng Giám đốc điều hành Andy Jassy cho biết, quá trình này đã bắt đầu và sẽ tiếp tục được thực hiện vào đầu năm tới. Các nhóm đầu tiên chịu tác động là những nhân viên thuộc bộ phận thiết bị, bán lẻ điện tử của Amazon. Các cửa hàng kinh doanh theo hình thức truyền thống cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Trước đó, ngày 14/11, tờ New York Times đưa tin, Amazon có kế hoạch cắt giảm 10.000 nhân viên. Đây được xem là đợt cắt giảm lớn nhất trong lịch sử 28 năm hoạt động của tập đoàn thương mại điện tử do tỷ phú Jeff Bezos sáng lập. Tuy vậy, mức cắt giảm này chiếm chưa đầy 1% tổng số nhân viên của tập đoàn.

Động thái sa thải này diễn ra sau một đợt tuyển dụng ồ ạt của Amazon khi hoạt động kinh doanh trực tuyến bùng nổ trong giai đoạn đại dịch COVID-19. 

 

BT
Thăm dò khán giả