Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 11:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Thứ 4, 19/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Lá sinh học" tự làm phân bón cho nông dân nghèo

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard mới đây đã phát minh ra “chiếc lá sinh học”, nhằm giúp người nông dân nghèo ở các nước đang phát triển có thể tự sản xuất phân bón tại chỗ để tăng năng suất vụ mùa.

Theo đó, chiếc lá nhân tạo này có thể phân hủy nước thành oxy và hydro nhờ ánh nắng mặt trời, rồi nhờ vi khuẩn kéo nitơ từ không khí, tự tổng hợp thành phân bón làm màu mỡ cho đất.

Phát minh này được kỳ vọng có thể giảm nghèo đói trên toàn cầu trong những thập kỷ tới, đặc biệt ở các vùng như cận hoang mạc Sahara ở châu Phi, nơi dân số dự báo sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm 2050.

Thử nghiệm hệ thống bia mộ kỹ thuật số

Một hãng công nghệ tại Slovenia vừa qua đã phát triển 1 loại bia mộ điện tử, giúp người dùng có thể tưởng nhớ người đã khuất bằng những tương tác cụ thể.

Mỗi tấm bia mộ kỹ thuật số sẽ được trang bị 1 lớp kính chịu được thời tiết và chống va đập. Chúng sẽ tự động hiển thị nội dung như họ tên, tiểu sử, thậm chí là những kỷ niệm mà người quá cố có khi nhận diện có người đứng trước. Người đi viếng cũng có thể sử dụng smart phone để quét và đọc những thông tin của người đã khuất thông qua 1 mã code.

Giá cho mỗi bia mộ điện tử này là khoảng hơn 3.000 USD.

Google Earth sẽ có diện mạo mới

Chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ tới ứng dụng thú vị của Google có tên là Google Earth, ứng dụng cho phép bạn có thể khám phá mọi ngóc ngách của hành tinh mà chỉ cần ngồi 1 chỗ trước màn hình máy tính. Trong 19/4, Google sẽ tổ chức sự kiện ra mắt phiên bản mới của ứng dụng này với rất nhiều tính năng vượt trội.

Google Earth là 1 lựa chọn nâng cấp tính năng nhiều hơn so với hậu bối Google Maps, cho phép bạn sử dụng chương trình mô phỏng máy bay, hay xem ảnh hưởng của hiệu ứng nóng lên toàn cầu theo thời gian. Vì vậy, chúng ta có thể mong đợi 1 số tính năng mới tuyệt vời xuất hiện.

Ngoài ra Google cũng có thể tung ra 1 phiên bản kính thực tế Google Earth VR mới. Khi đeo chiếc kính này, bạn có thể ngồi 1 chỗ và tận hưởng cảm giác bay khắp bề mặt địa cầu, để khám phá mọi thứ trong tầm tay của mình.

Gặp gỡ người lai máy Neil Harbisson

Kênh khoa học National Geographic mới đây có đăng bài viết nói về việc con người đang tự tiến hóa, và nhiều khả năng, người lai máy, với các khả năng hoạt động được tăng cường chính là hình thái tiến hóa mà con người đang hướng tới.

Vậy 1 người lai máy là như thế nào? Những bộ phim về những siêu anh hùng có các thiết bị tăng cường có thực tế hay không? Hãy cùng chúng tôi gặp gỡ anh Neil Harbisson, người đầu tiên được hợp pháp công nhận là người lai máy.

Anh Neil Harbission là 1 nghệ sĩ, nhạc sĩ người Anh mắc chứng mù màu bẩm sinh. Ngay từ khi còn bé, anh đã luôn mong muốn tăng cường các giác quan của mình, cảm nhận màu sắc. Tuy nhiên, mọi phương pháp đều không thành công.

Cuối cùng, năm 2004, anh đã được cấy 1 chiếc ăng-ten vào phía dưới hộp sọ, cho phép anh “nghe thấy màu sắc” nhờ sự truyền dẫn trong xương. Tần số ánh sáng được chuyển thành tần số âm thanh, tạo ra 1 rung động đủ để nhận biết, kích hoạt cả vỏ não thị giác và thính giác.

Theo anh Harbisson, việc tích hợp công nghệ vào chính cơ thể sẽ cho phép con người nhận thức về thực tại theo những cách rất khác, cho phép chúng ta có nhiều giác quan hơn, cảm nhận thế giới sâu sắc hơn.

Anh Neil Harbisson cho biết “Đây sẽ là xu hướng của tương lai, sẽ có người có ăng-ten có đuôi có cánh, có tay, chân máy. Tôi không thể tưởng tượng ra hết. Nhưng tôi chắc chắn, chúng ta sẽ có thêm những bộ phận cơ thể, để những dữ liệu vào đầu chúng ta được phong phú hơn.”


 

BT
Thăm dò khán giả