Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 03:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 5, 11/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ vọng với tân Tổng thống Hàn Quốc

(ANTV) - Sau chiến thắng của ông Moon Jae-in, Chính phủ các nước láng giềng gồm Trung Quốc và Nhật Bản đã gửi lời chúc mừng tới tân Tổng thống đắc cử, đồng thời  bày tỏ hy vọng củng cố hợp tác với chính phủ mới ở Hàn Quốc trong các vấn đề song phương cùng quan tâm.

Trong điện chúc mừng gửi tới Tổng thống Moon Jae-in, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh luôn coi trọng mối quan hệ gắn bó giữa 2 nước, giải quyết các tranh chấp một cách thỏa đáng, như đẩy mạnh và phát triển bền vững quan hệ song phương. Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng tân Tổng thống sẽ hủy bỏ kế hoạch triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc đang gây tranh cãi này.

Từ thủ đô Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga bày tỏ hy vọng củng cố hợp tác với Chính phủ mới của Hàn Quốc và nhấn mạnh Nhật Bản sẽ đề nghị tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuân thủ thỏa thuận ký năm 2015 giữa hai nước nhằm giải quyết tranh cãi xung quanh việc phụ nữ Hàn Quốc bị ép “mua vui” cho binh sĩ Nhật Bản trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Trong khi đó, các lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản cũng kêu gọi Chính phủ mới của Hàn Quốc tiến hành các bước đi nhằm làm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như sớm ổn định chính trị và kinh tế trong nước.

Tân Tổng thống Hàn Quốc với “Chính sách Ánh dương 2.0”

Trong khi đó, Tân Tổng thống Hàn Quốc đã từng khẳng định sẽ thúc đẩy cách tiếp cận cởi mở hơn với Triều Tiên trong cương lĩnh tranh cử của mình. Theo đó ông sẽ kết hợp đàm phán và hợp tác kinh tế với các biện pháp quân sự và an ninh. Quan điểm trên của ông Moon Jae-in được đánh giá là sự trở lại của “Chính sách Ánh dương” mà các chính quyền Hàn Quốc đã áp dụng trong giai đoạn 1998-2008.

Chính sách Ánh Dương được Tổng thống Kim Dae-jung đưa ra từ năm 1998, theo đó chú trọng thúc đẩy hợp tác hoà bình, tiến tới hoà giải và thống nhất giữa 2 miền Triều Tiên. Sau đó chính sách này tiếp tục được thúc đẩy duới thời Tổng thống Roh Moo-huyn tới năm 2008, với mục tiêu xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau, cùng theo đuổi lợi ích chung, tìm kiếm sự hợp tác quốc tế về vấn đề liên Triều. Và giờ đây, khi bước vào Nhà Xanh, ông Moon được cho là sẽ thúc đẩy nhiều hơn nữa các cuộc đối thoại với Triều Tiên, khuyến khích các hoạt động kinh tế liên Triều. Quan điểm trên của ông Moon được đánh giá là sự trở lại của Chính sách Ánh dương.

Việc ông Moon tìm cách xây dựng “Chính sách Ánh dương 2.0” không phải là điều ngạc nhiên. Tuy nhiên, bước đi mà giới quan sát Hàn Quốc nhắc tới chính là khả năng hai bên sẽ đàm phán để mở cửa lại Khu công nghiệp Kaesong, biểu tượng của hợp tác liên Triều nhưng đã bị đóng cửa từ đầu năm 2016.

Mặc dù vậy, việc Hàn Quốc bầu chọn một nhân vật có cách tiếp cận theo hướng “bồ câu” hơn với Triều Tiên, và việc Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể được xem là hai diễn biến “cùng chiều”, mở rộng hơn con đường dẫn tới một giải pháp cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Có thể nói, thách thức đối ngoại then chốt của ông Moon Jae-in là vấn đề Triều Tiên. Mặc dù thừa nhận cần phải áp đặt các biện pháp cấm vận và ngăn chặn Triều Tiên, song ông cho rằng chỉ với phương pháp này thôi thì chưa đủ để giải quyết cuộc xung đột và khiến Bình Nhưỡng từ bỏ việc phát triển chương trình hạt nhân. Ông khẳng định cần phải đối thoại trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 

BT
Thăm dò khán giả