Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 05:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 3, 12/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký ức ám ảnh về thảm họa fukushima

(ANTV) - Cách đây tròn 8 năm, vào lúc 2h46 chiều ngày 11/3/2011, một trong bốn cơn động đất mạnh nhất trên thế giới được ghi nhận đã xảy ra ở Nhật Bản.  Khoảng 20.000 người thiệt mạng hoặc mất tích, tuy nhiên có một nhóm khoảng hơn 300 người đã sống xót thần kì. Sau 8 năm họ vẫn bàng hoàng khi kể về hành trình thót khỏi lưỡi hái tử thần của mình.

 

Tòa nhà đang tổ chức một sự kiện cho những người cao tuổi vào ngày 11/3/2011, vào đúng thời điểm cơn sóng thần hung dự ập tới. Khoảng hơn 300 người đã tham gia sự kiện tại tầng 3 của tòa nhà.

Ông Yoshinari Sato là bảo vệ cho tòa nhà vào thời điểm đó. Ông đã phải ra sức ngăn cản những người khác cố gằng rời tòa nhà để về nhà khi họ nghe tin xảy ra sóng thần.

Ông Yoshinari Sato cho biết: "Tôi đã bảo với họ, nếu ông bà mà rời khỏi đây thì sẽ chết đấy. Tôi phải cùng những người bảo vệ dựng lên một hàng rào sống để ngăn cản họ"

Anh Shin Sasaki cũng có mặt khi sự việc diễn ra. Anh nhận được tin báo, cơn sóng thân cao tới 6m. Anh kêu gọi mọi người sơ tán khẩn cấp lên tầng cao. Cơn sóng thần ập tới rất gần tòa nhà.

Anh Shin Sasaki kể "Tôi muốn sơ tán mọi người lên sân thượng nhưng cửa đã bị khóa. Chúng tôi phải bế từng người một vượt qua hàng rào chắn. Tôi nhìn sang bệnh viện bên cạnh thấy có người đang lênh đênh trên chiếc giường bệnh, bị nước cuốn trôi đi. Họ kêu cứu nhưng chúng tôi không thể làm gì cả."

Cơn sóng thần và dư chấn của nó không có dấu hiệu ngừng lại và sau một đêm kinh hoàng, có 327 người đã sống sót sau thảm họa sóng thần kinh hoàng nhất trong lịch sử thiên tai của Nhật Bản.

Theo ông Yoshinari Sato "Khi nhận công việc bảo vệ chúng tôi đều được học các kiến thức cứu hộ. Tôi thấy mừng vị chúng tôi đã đưa ra quyết định đúng thời điểm"

Trận động đất mạnh 9 độ Richter năm 2011 là trận động đất mạnh nhất từng ập vào Nhật Bản. Nó kéo theo một đợt sóng thần cao tới hơn 27m, quét sạch nhiều thị trấn và khu dân cư bên bờ biển phía Đông Bắc Nhật Bản, làm gần 15.000 người thiệt mạng và hơn 2,600 người khác mất tích. Thảm họa này cũng đã làm tê liệt Nhà máy điện hạt nhân Fukushima và gây rò rỉ phóng xạ ở 3 trên tổng số 6 lò phản ứng hạt nhân tại đây. Người dân sống cách nhà máy gần 30 cây số đã phải di tản vì mây phóng xạ./.

BT
Thăm dò khán giả