Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 06:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 6, 07/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký túc xá của Apple chịu được động đất khủng khiếp

(ANTV) - Apple mới đây tuyên bố, ký túc xá trị giá 5 tỉ USD của tập đoàn này mang tên Apple Park có thể chịu được nhiều trận động đất tồi tệ nhất tại California.

Apple Park, ký túc xá hiện đại nhất của Apple, được thiết kế hình tròn giống tạo hình của một chiếc tàu vũ trụ. Ký túc xá đắt đỏ này áp dụng kĩ thuật xây dựng mới mang tên công nghệ Base-isolation.

Theo đó, cả tòa nhà được xây trên 692 đĩa thép giúp cho cơ sở này có thể chịu đựng những chấn động thảm khốc do động đất gây nên; nếu như có động đất, toà nhà sẽ tự trượt trên các đĩa và di chuyển cao hơn 1,2m theo các hướng.

Theo kiến trúc sư, nguồn cảm hứng cho tòa nhà được lấy từ những thiết kế của người Nhật, nơi mà công nghệ Base-isolation được tận dụng một cách tối đa.
 
Nga: Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học bằng hoa
 

Mới đây tại Nga, một Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học khổng lồ bằng hoa đã được dựng lên với mục đích kỉ niệm ngày ra đời của phát minh này.

Khoảng 100.000 bông hoa đã được sử dụng để tạo nên tác phẩm này với một mặt là Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học và một mặt là hình ảnh chiếc cầu đặc trưng của thành phố St. Petersburg. Tác giả của Bảng tuần hoàn này là  hai công ty nông nghiệp hóa học hàng đầu của Nga là Uralkali và Uralchem Bảng tuần hoàn hoa khổng lồ được trưng bày tại Diễn đàn kinh tế St. Petersburg.
 
Bảng tuần hoàn hóa học được phát hiện ra bởi nhà bác học người Nga Dimitri Mendeleev 150 năm trước vào năm 1869 và được coi là một trong những phát minh tiêu biểu nhất của nền khoa học hiện đại.
 
BT
Thăm dò khán giả