Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 22:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Chủ Nhật, 10/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít trên thế giới

(ANTV) - Ngày 9/5/2015, đánh dấu tròn 70 năm đánh bại chủ nghĩa phát xít trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai và Ngày Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong Chiến tranh giữ nước vĩ đại. 

Lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng đang được tổ chức khắp châu Âu và đặc biệt là tại Nga, nơi có sự tham gia của gần 30 nhà lãnh đạo cấp cao trên thế giới và các tổ chức quốc tế.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Moskva tham dự sự kiện trọng đại này. Cũng trong ngày này, Tổng thống - Tổng Tư lệnh các Lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin đã duyệt  lễ Duyệt binh quy mô nhất trong lịch sử tại tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva.

Lễ duyệt binh ở Moscow đã bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng ngày 9/5 (giờ địa phương, tức 14h giờ Việt Nam) với khoảng 16.500 binh sĩ, hàng thăm thiết bị quân sự hiện đại như xe tăng T-14, xe chiến đấu bộ binh hạng nặng T-15, xe bọc thép chở quân Boomerang, xe thiết giáp Kurganets-25….,143 máy bay và trực thăng các loại, bao gồm các máy bay tiêm kích và máy bay ném bom chiến lược.

Ngoài Lễ kỷ niêm chính diễn ra trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, các cuộc diễu hành mừng Chiến thắng cũng sẽ được tổ chức tại 150 thành phố trên khắp nước Nga, cũng như ở Belarus, Kyrgyzstan, Armenia và một số quốc gia khác.

Phát biểu mở đầu buổi lễ Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh: “Liên bang Xô viết gánh chịu hầu hết những tổn thất do kẻ thù gây ra. Những trận chiến quyết định đều diễn ra tại đây (thủ đô Moscow). Chúng ta ghi nhớ sự đóng góp của các đồng minh như Mỹ, Anh và nhiều quốc gia khác cũng như các lực lượng chống Phát xít”.

Ngay sau đó, Tổng thống Nga Putin tuyên bố phút mặc niệm bắt đầu. Đây là lần đầu tiên, phút mặc niệm tưởng nhớ những anh hùng đã ngã xuống trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 được tổ chức trong lễ diễu binh.Trước đó, phút mặc niệm này thường được tổ chức trên toàn nước Nga vào ngày 9/5 kể từ năm 1965. Tuy nhiên, phút mặc niệm này thường bắt đầu vào 7h tối (giờ Moscow).

Cùng với nhân dân Nga, nhiều quốc gia trên thế giới đã tưng bừng tổ chức các hoạt động kỉ niệm trong ngày lễ chiến thắng. Một trong những sự kiện đầu tiên được tổ chức ở thành phố cảng Gdansk, Ba Lan, nơi nổ ra những phát súng đầu tiên của cuộc chiến tranh.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và một số lãnh đạo các nước đông Âu tham dự sự kiện này. Buổi lễ bắt đầu bằng 12 phát đại bác ở bán đảo Westerplatte của thành phố vào đúng nửa đêm.

Trước đó, tại trụ sở chính của Liên Hợp Quốc ở thành phố New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 69 đã tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm các nạn nhân của cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, với sự tham dự của đông đảo các nhà lãnh đạo Liên Hợp Quốc cùng các Đại sứ, Đại biện lâm thời, đại diện 193 quốc gia thành viên của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này.

Nhân sự kiện này, sáng cùng ngày, trong khuôn viên Liên Hợp Quốc đã tổ chức lễ trồng cây "Hòa bình và Thống nhất".

Ông Thomas Mayr-Harting, Trưởng đại diện của Liên minh châu Âu tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh: “Chúng ta có mặt ở đây để kỉ niệm 70 năm kết thúc cuộc chiến tranh thế giới thứ hai và sự thất bại của chủ nghĩa phát xít. Chúng ta bày tỏ sự tiếc thương tới tất cả những người đàn ông, phụ nữ và trẻ con, những người lính, đã hy sinh và cả những dân thường là nạn nhân đã mất đi trong cuộc chiến tranh. Và chúng ta cũng có mặt ở đây để nhắc nhở nhau rằng, chúng ta không bao giờ quên những thời khắc lịch sử đen tối nhất của châu Âu khi chế độ độc tài, chuyên chế, hận thù, không khoan dung, phân biệt chủng tộc, bài Do thái và bài ngoại đã dẫn tới một cuộc chiến tranh toàn cầu, gây ra đau thương cho nhân loại lần thứ hai trong một thế hệ.”

Trong khi đó, ở Anh, hai phút mặc niệm diễn ra tại Cenotaph, London vào ngày hôm qua  (8/5) để đánh dấu thời khắc Churchill tuyên bố chiến tranh với Đức đã kết thúc.

Còn tại thủ đô Paris, Pháp đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng phát xít Đức. Buổi lễ diễn ra trọng thể tại đại lộ Champs-Élysées dưới sự chủ trì của Tổng thống Pháp François Hollande.

Hòa cùng không khí tại các nước châu Âu, ngày 8/5, nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít, kết thúc cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai đã lần lượt diễn ra tại Mỹ, Canada và Brazil./.

BT
Thăm dò khán giả