Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 11:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 3, 13/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 70 năm ra đời Công ước Geneva 1949

(ANTV) - Ngày 12/8, các Công ước Geneva năm 1949 kỷ niệm 70 năm ngày ra đời tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ. Đây là dấu mốc quan trọng đối với các văn kiện vốn tạo thành nền tảng của Luật Nhân đạo Quốc tế.

 

Công ước Geneva năm 1949 gồm 4 công ước gắn với quyền của thường dân, tù binh chiến tranh và quân nhân bị thương và bệnh tật. Cụ thể, đó là Công ước về cải thiện tình trạng của thương binh, bệnh binh thuộc lực lượng vũ trang chiến đấu trên bộ; Công ước về việc cải thiện tình trạng của những thương binh, bệnh binh và những người bị đắm tàu thuộc lực lượng hải quân; Công ước về việc bảo hộ thường dân trong chiến tranh; và Công ước về bảo vệ tù binh trong chiến tranh.

Kỷ niệm 70 năm ký kết các Công ước Geneva là cơ hội để tất cả các quốc gia tiến hành các biện pháp cụ thể, tiếp tục cam kết vì nhân loại, đảm bảo thực thi Luật nhân đạo quốc tế.

Ngoài ra, Luật nhân đạo quốc tế cũng sẽ là tâm điểm tại Hội nghị quốc tế Phong trào Chữ thập Đỏ, dự kiến diễn ra vào tháng 12 này tại Geneva. Đây là sự kiện diễn ra 4 năm một lần, tập hợp Liên đoàn Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ Quốc tế, các đại diện của 191 hiệp hội quốc gia thành viên Phong trào Chữ thập Đỏ và tất cả các quốc gia tham gia các Công ước Geneva năm 1949 trên thế giới.

WHO: Hơn 1.300 người được tiêm phòng khẩn cấp ngăn ngừa virus Ebola

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã tiêm chủng vaccine khẩn cấp cho trên 1.300 người có nguy cơ tiếp xúc với virus Ebola tại thành phố Goma của CHDC Congo, góp phần giảm bớt lo ngại về nguy cơ lây lan của căn bệnh này.

Dịch Ebola kéo dài 1 năm qua tại miền Đông của Cộng hòa Dân chủ Congo đã khiến ít nhất 1.800 người tử vong và trở thành đợt dịch tồi tệ thứ 2 trong lịch sử. Các nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan gặp nhiều khó khăn do làn sóng bạo lực, cũng như sự thờ ơ của người dân.

Thành phố Goma có 2 triệu dân là một trung tâm trung chuyển giao thông đông đúc, cách thị trấn biên giới Gisenyi của Rwanda chỉ 7km.Thành phố này đã được đặt trong tình trạng báo động trong vòng một tuần qua sau khi một thợ mỏ tử vong vì căn bệnh Ebola.  WHO cho biết hầu hết những người bị nghi ngờ tiếp xúc với bệnh nhân và tiếp xúc người nhà của bệnh nhân nói trên, cùng các nhân viên y tế đã được tiêm phòng. Kể từ ngày 2/8 vừa qua, WHO không phát hiện thêm trường hợp nào mắc bệnh Ebola tại Goma.

BT
Thăm dò khán giả