Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 12:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 3, 21/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 70 năm giải phóng Trại tập trung Sachsenhausen

(ANTV) - Các quan chức cấp cao, nhà Ngoại giao và các nhân chứng từ một chục quốc gia trên thế giới ngày 20/4 đã đến Đài tưởng niệm Trại tập trung Sachsenhausen để kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng trại tập trung của Đức Quốc xã này (22/4/1945 -  22/4/2015). 

Việc giải phóng trại Sachsenhausen là một trong những Chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trong cuộc chiến đánh đuổi Chủ nghĩa phát xít , mang lại hòa bình và tự do cho người dân Châu Âu. Và gần 3/4 thế kỷ trôi qua, sự kiện này vẫn luôn là lời nhắc nhở các thế hệ cùng nhau thúc đẩy, gìn giữ cho một thế giới hòa bình.  

Vào ngày 22/4/1945 Hồng quân Liên Xô tiến vào Sachsenhausen, một trong những trại tập trung lớn nhất của Đức quốc xã trong thế chiến thứ 2, nằm cách thủ đô Berlin của Đức gần 35 km, giải phóng hàng nghìn người khỏi ách nô lệ kinh hoàng. Tại đây khoảng 30.000 người đã bị sát hại. 

Và 70 năm sau, khoảng 100 nạn nhân sống sót đã trở lại trại tử thần để kỷ niệm sự kiện này.

Ông Saul Ore - 90 tuổi -  Người sống sót tại trại Sachsenhausen kể lại : "Tôi đã bị giam cầm ở đây vào năm 1944. Kể từ khi nó được giải phóng, hầu như năm nào tôi cũng trở lại đây. Hôm nay, tôi đưa những người Na Uy tới đây để cho họ thấy tận mắt những gì đã diễn ra và để họ hiểu rằng cần làm mọi cách để tránh một cuộc chiến tranh mới".

Sachsenhausen được coi là một trong những trại tập trung kinh hoàng nhất trên đất Đức trong thế chiến thứ 2. Được xây dựng năm 1936 ở Oranienburg , trại được lắp đặt các thiết bị để phục vụ các cuộc hành quyết hàng loạt. Trong số 200.000 người bị giam cầm tại đây, chủ yếu là người Do Thái và những người đối lập với chính quyền Hitler.

Ngày nay, trại tập trung Sachsenhausen được bảo tồn như một bảo tàng chứng tích về tội ác của Đức quốc xã.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho hay : "Nghĩa vụ của chúng ta ngày hôm nay là để giáo dục thế hệ trẻ về quá khứ của mình và những tội ác mà Đức quốc xã đã gây ra. Hành động của họ đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu con người. Chúng ta không thể quên lịch sử và chúng ta phải đối diện với nó. Chúng ta phải có trách nhiệm đối với tương lai".

Sachsenhausen chỉ là một trong hơn 1.000 trại và phân trại được dựng lên tại các nước châu Âu trong thế chiến thứ 2. Số người thiệt mạng tại những trại tử thần này được công bố lên tới con số 4,2 triệu, đã phần nào nói lên tội ác diệt chủng kinh hoàng của chế độ Đức quốc xã.

Mặc dù, những thay đổi quan trọng trong cục diện thế giới 70 năm qua đã tạo ra những nhân tố thuận lợi để ngăn chặn thảm kịch tương tự có thể tái diễn, nhưng để hướng tới một thế giới hòa bình thực sự, sẽ còn nhiều điều phải làm.

BT
Thăm dò khán giả