Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 00:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 6, 09/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập ASEAN

(ANTV) - Ngày 8/8, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức lễ kỷ niệm 52 năm ngày thành lập (08/8/1967 - 08/8/2019), đồng thời khánh thành tòa nhà trụ sở mới Ban Thư ký ASEAN tại thủ đô Jakarta của Indonesia. 

 

Tham dự buổi lễ có Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên cùng đông đảo các Đại sứ - Trưởng phái đoàn đại diện thường trực các nước tại ASEAN, đại diện đoàn ngoại giao tại Indonesia. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã tham dự sự kiện.

Tại buổi lễ, Tổng thống Indonesia đã trao chìa khoá biểu tượng cho Ban thư ký ASEAN, chính thức khánh thành toà nhà mới của Ban thư ký ASEAN. Phát biểu tại buổi lễ, ông Joko Widodo khẳng định những thành công của ASEAN trong sứ mệnh duy trì hòa bình, ổn định cả ở khu vực ASEAN và trên thế giới; nhấn mạnh triển vọng phát triển của ASEAN sẽ tạo động lực cho các nỗ lực tăng cường hợp tác ổn định và cùng có lợi. Theo Tổng thống Indonesia, biểu tượng của trụ sở mới Ban Thư ký ASEAN, thể hiện sức sống và tinh thần tự cường của ASEAN trước thời cuộc mới trong khu vực và trên trường quốc tế.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu: “Trong hơn 50 năm qua, đã  đề cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, linh hoạt của ASEAN, cam kết của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì một khu vực Ấn Độ dương – Thái Bình dương hoà bình, rộng mở, minh bạch và hoạt động dựa trên luật lệ"

Tại buổi lễ, thay mặt Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đặt Hộp Thông điệp Tương lai tại trụ sở mới của Ban Thư ký, nơi lưu giữ thông điệp cho thế hệ tương lai của Lãnh đạo ASEAN, thể hiện kỳ vọng và mong muốn của họ về ASEAN trong tương lai. Thông điệp này sẽ được công bố năm 2042, dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập ASEAN.

Tòa trụ sở mới gồm 16 tầng chia làm hai khối kết nối với nhau, có không gian mở, hội trường với sức chứa trên 600 người, các phòng họp báo, phòng tiếp khách và các phòng đặc trưng phục vụ cho từng quốc gia… Đặc biệt, tòa nhà được xây dựng theo phong cách xanh, gần gũi thiên nhiên và chịu được động đất. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tặng trụ sở mới của Ban Thư ký ASEAN bức tranh sơn mài “Tre vàng Việt Nam” của họa sỹ Bùi Hữu Hùng với ý nghĩa tượng trưng đóng góp một nét văn hóa Việt Nam hòa cùng Cộng đồng ASEAN “thống nhất trong đa dạng”.

Lễ thượng cờ kỷ niệm 52 năm thành lập ASEAN

Theo thông lệ hàng năm, vào sáng 8/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam long trọng tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 52 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 24 năm ngày Việt Nam là thành viên chính thức của tổ chức này.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN chủ trì buổi lễ, cùng sự tham gia của đại diện Lãnh đạo các Bộ Công Thương, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội và sự hiện diện của  Đại sứ các nước trong khu vực.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng điểm lại những thành công ASEAN đạt được trong hơn 50 năm qua, khẳng định ASEAN  ngày càng nâng cao hình ảnh và vị thế  cũng như  lan toả vai trò và tiếng nói ở cả tầm khu vực và quốc tế; đồng thời nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN ngày càng được khẳng định.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của bạn bè quốc tế, các đối tác của ASEAN và cam kết trong năm 2020 với cương vị là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của ASEAN, cùng các nước ASEAN và đối tác cùng nhau đưa ASEAN ngày càng đoàn kết, gắn bó và xử lý các thách thức một cách hiệu quả vì hoà bình và phồn vinh của khu vực và cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả