Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 12:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 7, 10/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 40 năm Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS)

(ANTV) - Đêm qua (giờ Việt Nam), tại Trụ sở Liên hợp quốc, Đại hội đồng khoá 77 đã tổ chức phiên họp đặc biệt chính thức kỷ niệm 40 năm ngày thông qua Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật biển (UNCLOS). Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam Đặng Hoàng Giang đã tham gia chủ trì phiên họp.

 

 

 

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng 40 năm qua, nhờ UNCLOS, thế giới đã có một bước đi lớn lao, giúp đặt các đại dương dưới sự quản lý có trật tự, góp phần vào bảo vệ môi trường biển, phân định các vùng biển và giải quyết tranh chấp tốt hơn.

Theo Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, 40 năm còn là dịp để nhắc nhở chúng ta cần sử dụng văn kiện quan trọng này để xử lý cả những thách thức của hôm nay.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres bày tỏ: Cần sử dụng Công ước để chấm dứt ngay cuộc khủng hoảng rác thải nhựa, và sang năm Hiệp định về đa dạng sinh học biển ngoài phạm vi quyền tài phán quốc gia phải được thương thảo. Sự bất đồng quá lâu cần phải được gạt qua 1 bên. Và cần khôi phục lại sức khỏe, sự bền vững và dồi dào của đại dương.

Thay mặt cho hơn 40 nước thành viên của Nhóm bạn bè của UNCLOS, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đồng tình với quan điểm của Tổng Thư ký và nhấn mạnh, với những vấn đề cấp bách hiện nay, tất cả các quốc gia đều phải tuân thủ nghĩa vụ theo Công ước, còn với các tranh chấp trên biển thì giải quyết bằng biện pháp hoà bình và luôn tôn trọng các cơ chế, tiến trình của UNCLOS là điều tiên quyết.

Cùng ngày, Việt Nam đã cùng với Hy Lạp, Ai Cập và Senegal đồng tổ chức hội thảo nhân 40 năm thông qua UNCLOS. Tham gia có các diễn giả uy tín, các chuyên gia pháp lý quốc tế và Việt Nam cùng bàn luận về 3 vấn đề: những thành tựu của Công ước, vấn đề mực nước biển dâng và mối liên hệ giữa UNCLOS với Mục tiêu phát triển bền vững./.

 

 

Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này và Mỹ đã tiến hành trao đổi tù nhân, theo đó công dân Nga Viktor Bout đã được đổi lấy cầu thủ bóng rổ Mỹ Brittney Griner. Phía Mỹ cũng đã xác nhận hoàn tất việc trao đổi tù nhân này. Đây được đánh giá là điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên kéo dài thời gian qua, nhất là sau khi nổ ra xung đột tại Ukraine.

Ông Viktor Bout bị kết án tù tại Mỹ vì tội buôn lậu vũ khí, trong khi cầu thủ bóng rổ Brittney Griner bị kết tội buôn ma túy tại Nga. Việc trao đổi tù nhân diễn ra ở sân bay Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), 1 trong 2 nước đóng vai trò trung gian cho đàm phán giữa Mỹ và Nga.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố Nga sẽ tiếp tục nỗ lực để các công dân nước này phải ngồi tù ở Mỹ được thả tự do. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cam kết nước này sẽ tiếp tục phối hợp với Nga để đưa cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan, người bị kết tội gián điệp ở Nga, về nước./.

BT
Thăm dò khán giả