Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 20:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 5, 13/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 30 năm hoạt động tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh

(ANTV) - Tối ngày 12/12,  tại Hà Nội, Hoa Kỳ và Việt Nam đã kỷ niệm 30 năm hợp tác lâu bền nhằm tìm kiếm một cách đầy đủ nhất có thể những người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Đông Nam Á.

 

Tham dự lễ kỷ niệm có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn; bà Caryn McClelland - Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; Chuẩn Đô đốc Jon Krây - Phó Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm tù binh và người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam được thành lập chỉ một thời gian ngắn sau khi Hiệp định Hòa bình Paris năm 1973 được ký kết, và được giao nhiệm vụ tìm kiếm và trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích. Năm 1988, Chính phủ Việt Nam cho phép một nhóm chuyên gia của Hoa Kỳ tham gia hoạt động tìm kiếm và khai quật được đánh số đầu tiên.

Kể từ đó, các nhân viên điều tra, khai quật và khoa học của Hoa Kỳ và Việt Nam đã tham gia 133 đợt hoạt động hỗn hợp. Hai cơ quan đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm những trường hợp còn lại.

BT
Thăm dò khán giả