Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 5, 28/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ lục gần 1.500 người cùng nếm rượu Tequila

(ANTV) - Không chỉ nổi tiếng là quê hương của rượu Tequila trứ danh, mới đây, bang Jalisco của Mexico còn phá kỷ lục thế giới về số người cùng nếm loại rượu này.

 

Đông đảo người dân trong bang đã tập trung về một quảng trường để cùng nếm rượu Tequila nhằm phá vỡ kỷ lục thế giới Guiness. Số người tham gia lên đến 1.486 người, vượt xa kỉ lục 864 người do thành phố Toronto, Canada thiết lập hồi năm 2013.
 
Theo quy định, họ phải đáp ứng đủ 3 điều kiện bao gồm: thưởng thức rượu đúng cách, nếm đủ 3 loại rượu Tequila và có số người tham gia đông hơn so với kỷ lục trước đó.
 
Các nhà khoa học khám phá ra khối lượng dải Ngân hà
 

 

Các nhà thiên văn học đã tính toán được rằng dải Ngân hà có khối lượng tương đương 1,5 nghìn tỷ lần Mặt Trời, sai số không đáng kể. Đây là phép đo chính xác nhất bao gồm tất cả các ngôi sao, hành tinh, bụi, khí và lỗ đen siêu lớn nằm ở trung tâm.
 
Để cân khối lượng, các nhà thiên văn học tại Đài thiên văn Nam châu Âu, Đức đã tổng hợp dữ liệu từ kính viễn vọng không gian Hubble và vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu Châu Gaia. Những thiết bị này đã đo chuyển động của 46 cụm sao hình cầu, một nhóm khác nhau gồm hàng trăm ngàn ngôi sao quay quanh trung tâm thiên hà. Bằng cách phân tích chuyển động của các cụm, họ có thể tính được lực hấp dẫn tác động lên chúng và khối lượng tạo ra lực hấp dẫn.
 
Từ đó, họ ngoại suy ra bên ngoài để ước tính khối lượng của Dải Ngân hà cách Trái Đất gần 1 triệu năm ánh sáng. Cùng với việc tính toán khối lượng của nó, các nhà khoa học đã tìm ra kích thước của thiên hà, đến bán kính 129.000 năm ánh sáng.
 
 
Thăm dò khán giả