Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 20:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 6, 19/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kinh tế nhiều nước châu Âu giảm sâu, khó thể phục hồi vào năm tới

(ANTV) - Các nước có nền kinh tế hàng đầu ở châu Âu đang đối mặt với sự sụt giảm trầm trọng trong năm nay do ảnh hưởng từ các quy định phong tỏa do đại dịch COVID-19. Giới chuyên gia đang cảnh báo, trước tình hình hiện tại, nền kinh tế khó có thể phục hồi trong năm tới.

 

Theo báo cáo kinh tế mới nhất, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức sẽ giảm khoảng 5,1% trong năm 2020. Thêm vào đó, số liệu việc làm mới nhất trong tháng Năm cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Đức đã tăng tới 6,1%.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Bồ Đào Nha cho biết kinh tế nước này có thể sẽ giảm kỷ lục ở mức 15% trong quý 2, theo đó dự báo mức giảm cho cả năm 2020 lên 9,5%, mức giảm lớn nhất trong gần một thế kỷ qua.

Tương tự, Bộ trưởng Tài chính Phần Lan dự báo kinh tế nước này sẽ giảm 6% trong năm 2020. Kinh tế Phần Lan được dự báo sẽ phục hồi vào cuối năm nay nếu diễn biến dịch COVID-19 trở nên khả quan hơn.

 Làn sóng COVID-19 thứ hai có thể nhấn chìm thị trường dầu mỏ

 

Sau thời gian tăng trưởng ngắn ngủi, thị trường dầu mỏ lại phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm mới, khi lo ngại bấy lâu về làn sóng COVID-19 thứ hai đã trở thành thực tế và gây ra những đe dọa mới nhưng lại cũ đối với kinh tế toàn cầu.

Sự bùng phát lây nhiễm mới tại Bắc Kinh hồi cuối tuần qua đã buộc chính quyền Trung Quốc đặt một phần thủ đô vào chế độ “thời chiến”. Trong khi đó, trên khắp nước Mỹ, số ca nhiễm mới đang tăng lên ở nhiều bang, ngay cả khi người Mỹ tỏ rõ sự mệt mỏi.

Song song với con số bệnh nhân COVID-19 mới tăng lên, là giá dầu giảm xuống 10% chỉ sau chưa đầy một tuần. Mối lo ngại về làn sóng COVID-19 thứ hai đã len lỏi vào tất cả các sàn giao dịch toàn cầu.

Thị trường dầu mỏ còn chịu thêm tác động đảo chiều khác. Đó chính việc giá dầu thực tế đã tăng quá mạnh trong thời gian qua, trước cả khi có các số liệu về bùng phát số ca nhiễm mới COVID-19.Theo báo cáo mới nhất, mức độ bán tháo trên thị trường dầu mỏ cuối tuần qua khởi nguồn chính từ những kỳ vọng thái quá trước đó.

Triển vọng đối với thị trường dầu mỏ dường như lại một lần nữa trở nên u ám.

B.T
Thăm dò khán giả