Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 16:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 2, 20/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kinh tế Nga vượt khó trước lệnh trừng phạt của châu Âu

(ANTV) - Các lệnh trừng phạt của phương Tây đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế Nga thời gian qua. Tuy nhiên, ông Sergei Ivanov, Chánh văn phòng Tống thống Nga cho biết, kinh tế nước này chịu thiệt hại nghiêm trọng do các lệnh trừng phạt của phương Tây song cuối cùng đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Theo ông Sergei Ivanov, lạm phát hạ nhiệt, dự trữ ngoại tệ tăng trong khi các quỹ phúc lợi và quỹ dự trữ quốc gia không bị giảm.

Trong khi đó, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế St Petersburg diễn ra mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng lưu ý rằng nền kinh tế Nga đã vượt qua giai đoạn khó khăn và đang đi vào quỹ đạo tăng trưởng.

Theo ông Putin, nền kinh tế Nga thích nghi hoàn toàn với điều kiện mới và đã tìm cách tạo ra những lợi thế nhất định. Ông cũng bày tỏ niềm lạc quan vào tương lai đất nước:

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: "Chúng tôi đang hướng tới tương lai với niềm tự tin cùng sự kết nối với tương lai, thành công và cởi mở với thế giới, với sự hợp tác rộng rãi để phát triển".

Ông Putin cũng cho biết Nga không ôm hận thù và sẵn sàng chìa tay với các đối tác châu Âu, song rõ ràng đây không thể là một trò chơi một phía. Cũng theo ông Putin, Liên minh châu Âu (EU) vẫn là một đối tác thương mại chủ chốt của Nga, song chính việc EU trừng phạt Nga liên quan tới vấn đề Ukraine đã dẫn tới sự "đổ vỡ" trong quan hệ song phương.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nói: "Mặc dù có những khúc mắc trong mối quan hệ nhưng Liên minh châu Âu EU vẫn được coi là đối tác kinh tế thương mại quan trọng đối với chúng tôi. Đó là những người láng giềng gần chúng tôi nhất và chúng tôi sẽ không làm ngơ trước những gì xảy ra với họ".

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng chỉ trích sự mở rộng của NATO, đồng thời cảnh báo nếu khối quân sự này tiếp tục điều mà ông gọi là chính sách đơn phương chống Nga thì sẽ có những hậu quả. Nhà lãnh đạo Nga còn khẳng định nếu hai bên hợp tác về quốc phòng, sẽ không xảy ra cuộc Chiến tranh Lạnh mới

Với bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga, Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/6 đã gia hạn thêm một năm lệnh cấm các giao dịch buôn bán với bán đảo này.

Theo quyết định trên, lệnh trừng phạt sẽ được kéo dài tới ngày 23/6/2017, theo đó EU cấm nhập khẩu các sản phẩm từ Crimea và mọi hoạt động đầu tư vào bán đảo này, cấm hợp tác trong lĩnh vực du lịch cũng như cấm xuất khẩu một số hàng hóa và dịch vụ cho Crimea.

Đức ủng hộ từng bước dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga

Trong khi đó, một số nước châu Âu đang ủng hộ việc từng bước dỡ bỏ trừng phạt Nga. Reuters đưa tin, ngày 19/6, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier được dẫn lời nói rằng Liên minh châu Âu (EU) nên dần dần dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, với điều kiện xuất hiện tiến triển đáng kể trong tiến trình hòa bình.

Ngoại trưởng Steinmeier cho biết trừng phạt không phải là kết thúc mà phải là khuyến khích sự thay đổi cách hành xử.

​Ông Steinmeier cũng bày tỏ sự ủng hộ dỡ bỏ trừng phạt dần dần nếu Chính phủ Nga cho thấy họ đang thực thi nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận hòa bình Minsk.

Ngoại trưởng Đức nêu rõ một cách tiếp cận được ăn cả ngã về không, dù nghe có vẻ ổn, nhưng sẽ không mang lại hiệu quả.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz tuyên bố đã đến lúc Liên minh châu Âu (EU) thực hiện một nỗ lực để xác định điểm chung với Nga. Ông Kurz cho rằng EU nên từng bước đi đến một một tạm ước mà trong đó mỗi lần thực thi Thỏa thuận Minsk, cứ từng bước đi riêng lẻ (được thực hiện), đáp lại, các lệnh trừng phạt với Nga sẽ dần dần được dỡ bỏ.

Đây có lẽ là tín hiệu thỏa hiệp rất mạnh mẽ đối với Nga, nếu như một tạm ước như vậy có thể được nhất trí trong trung hạn. EU dự kiến vào tuần tới sẽ gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế của mình nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine khoảng 6 tháng.

Biểu tình phản đối chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở nhiều thành phố

Hàng chục nghìn người ngày 19/6 đã tham gia vào các cuộc biểu tình ở Đức nhằm lên án chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và các nhóm theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu phản đối dòng người di cư cao ở mức kỷ lục.

Đức - quốc gia đông dân nhất của Liên minh châu Âu (EU), năm ngoái đã tiếp nhận hơn 1 triệu người tị nạn và di cư - đã chứng kiến sự gia tăng các cuộc tấn công của những người theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và các nhóm chống Hồi giáo cũng như bài ngoại.

Các cuộc biểu tình đã bắt đầu từ hôm 18/6 ở Bochum, miền Tây nước Đức và tiếp tục diễn ra trong ngày 19/6 ở Berlin, Leipzig và Munich. Những nhà tổ chức ước tính rằng hơn 33.000 người đã tham gia biểu tình "tay trong tay chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc".

Ngoài ra, các vụ tụ tập cũng đã diễn ra ở 16 thành phố nhỏ hơn và một cuộc biểu tình lớn đã được lên kế hoạch vào tối 19/6 ở Hamburg.

BT
Thăm dò khán giả