Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 09:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:42, Thứ 7, 03/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kinh tế Nga tăng trưởng tích cực trở lại

(ANTV) - Sau 2 năm rơi vào suy thoái, nền kinh tế Nga đang bắt đầu phục hồi và quay trở lại tăng trưởng trong năm 2017. Theo số liệu được Cơ quan Thống kê nhà nước của Nga công bố ngày 1/2, trong năm ngoái, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng 1,5% sau khi sụt giảm 2,8% trong năm 2015 và 0,2% trong năm 2016.

 

Trong năm 2015 và 2016, nước Nga đã phải trải qua đợt suy thoái kéo dài nhất kể từ năm 1999. Giá dầu lao dốc hồi năm 2014 và những biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine đã tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế "xứ sở Bạch Dương", dẫn đến tiền lương thực tế của người dân Nga sụt giảm mạnh. Chỉ đến cuối năm 2016, nền kinh tế Nga mới có dấu hiệu phục hồi với tăng trưởng đạt 0,3% trong quý cuối cùng của năm.

Trong hai nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Putin, từ năm 2000 đến 2008, nền kinh tế Nga có lúc đã đạt tăng trưởng hơn 7% nhờ giá dầu tăng vọt. Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), tăng trưởng của nền kinh tế Nga sẽ đạt 3,9% trong năm nay. Số liệu trên được công bố chưa đầy 2 tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Nga.
 
Thụy Sĩ là trung tâm tài chính bí mật nhất thế giới

Thụy Sĩ là trung tâm tài chính bí mật nhất trên thế giới, tiếp sau đó là Mỹ. Đây là kết quả đánh giá vừa được công bố bởi Mạng lưới Công bằng thuế - một tổ chức phi chính phủ quan tâm tới sự minh bạch về tài chính.

Kết quả xếp hạng trên được công bố 2 năm một lần, sử dụng một số tiêu chí như mức độ thông tin mà các nước công bố về những người sở hữu tài sản trong hệ thống ngân hàng, hay mức độ tuân thủ những quy định về chống rửa tiền. Thống kê của Mạng lưới Công bằng thuế được điều tra và tiến hành đối với 110 quốc gia.

Theo Hiệp hội ngân hàng Thụy Sĩ, hiện nay nước này đang quản lý khối tài sản trị giá 6.500 tỉ USD trong đó 48% là do các nước khác ký gửi. Bên cạnh đó, Thụy Sĩ cũng là nước đang quản lý khối tài sản nước ngoài lớn nhất thế giới. Trong những năm gần đây, do sức ép của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), nước này đã có một số cải thiện về chế độ bí mật trong ngân hàng.

BT
Thăm dò khán giả