Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 02:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 5, 10/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kinh tế Eurozone suy giảm quý thứ hai liên tiếp

(ANTV) -Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) ngày 8/6 cho biết trong quý I/2021, kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã suy giảm 0,3% trong khi kinh tế Liên minh châu Âu (EU) giảm 0,1% so với quý trước. Đây là mức suy giảm thứ hai liên tiếp trong chỉ số tăng trưởng kinh tế tại khu vực này.

 
Đà phục hồi chậm chạp tại châu Âu được lý giải là do đợt dịch COVID-19 thứ ba đã bùng phát ở châu lục này vào đầu năm nay, với sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và các đợt đóng cửa sau đó.
 
Các chuyên gia kinh tế nhận định, Eurozone đang phải trải qua cuộc suy thoái kỹ thuật thứ hai trong thời kỳ đại dịch, với tiến triển chậm chạp của chương trình tiêm chủng cũng như việc mở cửa nền kinh tế, trong khi chương trình hỗ trợ tài chính cho năm 2021 yếu hơn.
 
Tuy nhiên khu vực Eurozone vẫn đang giữ triển vọng tái tăng trưởng trong thời gian còn lại của năm khi các nền kinh tế mở cửa trở lại, nhu cầu sẽ tăng cao và thúc đẩy đà phục hồi mạnh mẽ.
 
 Anh hối thúc EU sớm tìm giải pháp về thương mại với Bắc Ireland
 
 
Liên minh châu Âu (EU) cần nhanh chóng và linh hoạt tìm kiếm giải pháp thực tiễn cho những bất đồng về thương mại tại vùng lãnh thổ Bắc Ireland của Anh trong giai đoạn hậu Brexit vì thời gian không còn nhiều. Đây là tuyên bố được Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, ông David Frost đưa ra trước thềm cuộc họp sắp tới với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic tại thủ đô London.
 
Phái đoàn đàm phán Anh cho rằng EU cần có sự linh hoạt trong giải quyết vấn đề này, qua đó mới có thể khiến người dân ở Bắc Ireland tin tưởng. Phía Anh cũng nhấn mạnh việc EU có thêm hành động pháp lý đối với Anh và Bắc Ireland sẽ chỉ khiến cuộc sống của người dân tại đây thêm khó khăn.
 
Anh đã chính thức cắt đứt mọi ràng buộc thành viên với EU từ ngày 1/1/2021, nhưng riêng vùng lãnh thổ Bắc Ireland vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của thị trường chung EU và liên minh thuế quan để tránh phải thiết lập "biên giới cứng" giữa vùng này và CH Ireland (một thành viên của EU). Hồi tháng 3 vừa qua, London đơn phương gia hạn tạm hoãn công tác kiểm tra hải quan của EU với những thực phẩm tới vùng lãnh thổ Bắc Ireland, châm ngòi cho những tranh cãi giữa hai bên.
Thăm dò khán giả