Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 01:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:54, Thứ 7, 10/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kinh tế Anh đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái

(ANTV) - Số liệu chính thức công bố ngày 09/8 cho thấy, kinh tế Anh bất ngờ giảm trong quý II/2019, do bất ổn liên quan đến việc nước này ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), được gọi là Brexit và đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái.

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), GDP của Anh giảm 0,2% trong quý II, lần giảm đầu tiên trong gần bảy năm. ONS cho biết cả ba lĩnh vực chính của nền kinh tế Anh đều khó khăn trong quý II/2019. Lĩnh vực sản xuất - bao gồm chế tạo, năng lượng và khai khoáng – đã tăng trưởng âm 1,4% mà nguyên nhân chủ yếu là do các công ty đang giảm lượng hàng hóa trước đó họ đã tích trữ để chuẩn bị cho Brexit và các nhà máy ô tô ngừng hoạt động để bảo dưỡng thường niên trong tháng Tư.

Lĩnh vực dịch vụ chiếm khoảng 80% nền kinh tế Anh là lĩnh vực duy nhất vẫn tăng trưởng, nhưng với tốc độ chậm nhất trong vòng 3 năm.

Nếu tiếp tục giảm trong quý III này, kinh tế Anh sẽ chính thức rơi vào suy thoái, trước khi nước này ra khỏi EU theo dự kiến là vào cuối tháng 10 tới.

 

Nhật Bản hy vọng sớm đạt thỏa thuận thương mại cùng có lợi với Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 09/8 đã bày tỏ hy vọng "sớm" đạt được thỏa thuận thương mại, qua đó có thể mang lại lợi ích cho cả Nhật Bản và Mỹ trong bối cảnh hai nước đang tăng cường đàm phán song phương.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thành phố Nagasaki phía Tây Nam Nhật Bản, ông Abe nhấn mạnh thỏa thuận cuối cùng có đạt được hay không phụ thuộc vào các cuộc đàm phán tương lai.

Phát biểu trên của ông Abe được đưa ra trước thềm cuộc đàm phán cấp chuyên viên dự kiến bắt đầu từ ngày 13-14/8 tới tại thủ đô Washington của Mỹ.

Cuộc gặp này được sắp xếp để chuẩn bị cho vòng đàm phán cấp bộ trưởng tiếp theo trong tháng Tám này giữa Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer.

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiến một thỏa thuận song phương để khắc phục những gì ông coi là thương mại mất cân bằng và giảm thâm hụt thương mại khổng lồ giữa Mỹ với Nhật Bản. Tokyo và Washington đã đẩy mạnh đàm phán để đạt được thỏa thuận vào tháng Chín.

Ông Abe có thể sẽ gặp Tổng thống Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) tại Pháp vào cuối tháng này.

 

BT
Thăm dò khán giả