Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 20:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 6, 02/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiev tuyên bố toàn bộ thành viên NATO đã chấp nhận Ukraine

(ANTV) - Bộ trưởng Hội nhập châu Âu-Đại Tây Dương của Ukraine, Olga Stefanishina tuyên bố, đã có sự đồng thuận trong nội bộ NATO rằng Ukraine cần phải trở thành thành viên của khối. 

Đồng thời cho biết, sự phản đối của Budapest đối với sự gia nhập của Ukraine - do tranh chấp về người dân tộc Hungary sống ở Ukraine - sẽ được khắc phục bằng "các công cụ chính trị".

Tuy vậy phát biểu của Bộ trưởng Stefanishina được cho là khác với tình hình thực tế. Một số thành viên nổi bật nhất của khối quân sự do Mỹ lãnh đạo, bao gồm Pháp và Đức, được biết là có những do dự về việc cho phép Ukraine tham gia NATO. Hơn nữa, các tranh chấp lãnh thổ của Ukraine với Nga được cho là gây khó diễn giải theo các quy tắc hiện hành của khối quân sự này.

Trong khi đó, Hungary tiếp tục phản đối sự gia nhập của Ukraine tại các cuộc họp chính thức của NATO, lập luận rằng một quốc gia chỉ có thể gia nhập khối nếu quốc gia đó “không đe dọa mà còn tăng cường an ninh cho các thành viên hiện có”.

Tổng thống Mỹ nêu điều kiện nối lại tiếp xúc với Tổng thống Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ sẵn sàng nối lại các cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nếu nhà lãnh đạo Nga thực sự muốn kết thúc cuộc chiến này.

Ông Biden đưa ra phát biểu trên trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, khi ông Macron cho biết ông sẽ nối lại các cuộc thảo luận với ông Putin sau chuyến thăm này và cảnh báo không nên cắt đứt liên hệ với nhà lãnh đạo Nga.

Tại cuộc họp báo chung giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Biden nhấn mạnh ông không có những kế hoạch ngay lập tức về việc tiếp xúc với ông Putin nhưng để ngỏ khả năng này: "Tôi sẵn sàng thảo luận với Tổng thống Putin nếu trên thực tế ông Putin quan tâm đến quyết định tìm kiếm một biện pháp chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine. Tuy nhiên, ông ấy vẫn chưa cho thấy một ý định như vậy. Nếu điều đó xảy ra... tôi sẽ vui mừng khi ngồi với ông Putin để biết ý định của ông ấy".

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Mỹ và Pháp cần có trách nhiệm chung trong việc bảo vệ các nền dân chủ cả hai bờ đại dương và cùng nhau đối mặt với những hậu quả trực tiếp và gián tiếp của cuộc chiến tại Ukraine.

Ngoài ra  Tổng thống Biden và Tổng thống Macron cũng thảo luận hợp tác giữa hai nước ở một số khu vực như châu Phi và Trung Đông và trong một số lĩnh vực bao gồm răn đe, không phổ biến và giải giáp hạt nhân, kinh tế, công nghệ mới nổi, thương mại và chuỗi cung ứng, vũ trụ, năng lượng, khí hậu và đa dạng sinh học, củng cố cấu trúc tài chính quốc tế, an ninh y tế và lương thực toàn cầu, dân chủ và nhân quyền, không gian mạng và thông tin sai lệch, và đối tác giáo dục và khoa học.

BT
Thăm dò khán giả