Chủ nhật, ngày 22/05/2022 - 22:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 3, 15/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khuyến nghị tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 từ 16 tuổi trở lên

(ANTV) - Tình hình dịch COVID-19 trên toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu giảm, tính đến nay đã ghi nhận gần 72,7 triệu người nhiễm, trong đó có gần 1,62 triệu ca tử vong. Mỹ vẫn là tâm dịch với số ca nhiễm cao nhất thế giới. 

 

Ngày 13/12, Giám đốc trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ký vào bản khuyến nghị của ban tư vấn về việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 do công ty Pfizer và BioNTech hợp tác phát triển. Theo đó, việc tiêm chủng vaccine sẽ bắt đầu tiến hành với những người từ 16 tuổi trở lên.

Khuyến nghị chính thức này của CDC được đưa ra theo quyết định của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm ngày 11/12  về việc cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của 2 công ty này. Do các trường hợp mắc COVID-19 mới tiếp tục tăng nhanh trên khắp nước Mỹ nên  khuyến nghị của CDC được đưa ra vào thời điểm quan trọng.

Khuyến nghị cũng cho biết các cơ sở y tế cần theo dõi những người bị dị ứng trong tối đa 30 phút sau khi tiêm. Người cao tuổi sống tại các trại dưỡng lão và các nhân viên y tế là những người đầu tiên được tiêm vaccine. Nhóm được tiêm trong giai đoạn tiếp theo là những người lao động thiết yếu, những người có bệnh lý cơ bản và những người trên 65 tuổi.

Mặc dù hoan nghênh nỗ lực chưa từng có trong việc bào chế, phát triển và thử nghiệm vaccine, giới chức vẫn khuyến cáo người dân Mỹ không nên lơ là trong phòng dịch.

Dịch cúm gia cầm độc lực cao lây lan nhanh tại Hàn Quốc

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc khi số ca nhiễm mới lần đầu tiên vượt ngưỡng 1000 ca vào ngày 13/12 vừa qua, dịch cúm gia cầm độc lực cao cũng đang lây lan với tốc độ rất nhanh tại nước này.

 

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp, lương thực và các vấn đề nông thôn Hàn Quốc ngày hôm nay (14/12) cho thấy, trong vòng 17 ngày qua đã có tới 13 trang trại trên toàn quốc được xác nhận phát sinh dịch cúm gia cầm độc lực cao.

Các chuyên gia y tế cho biết cúm gia cầm độc lực cao rất dễ lây lan, có thể khiến gia cầm mắc bệnh và chết. Để ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm gia cầm, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành lệnh cấm di chuyển trong vòng 48 giờ vào cuối tuần qua đối với các phương tiện vận chuyển và những người làm việc tại các trang trại chăn nuôi gia cầm trên phạm vi toàn quốc. Và Sắc lệnh hành chính khẩn cấp kể từ ngày 14/12 với nhận định rằng dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ lây lan mạnh trên phạm vi toàn quốc.

BT
Thăm dò khán giả