Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:21, Chủ Nhật, 12/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khủng hoảng Ukraine phủ bóng Thượng đỉnh Nga – Mỹ

(ANTV) -  Ngày 7/12 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến kéo dài 2 giờ đồng hồ nhằm thảo luận về hàng loạt vấn đề mà hai bên cùng quan tâm. Mặc dù cuộc thảo luận không tạo ra nhiều đột phá như kỳ vọng, song cũng đã cho thấy lập trường vững chắc của hai nhà lãnh đạo liên quan đến những vấn đề nóng, cũng như cho phép hai bên thiết lập đối thoại để giải quyết bất đồng.

 

 

 

Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm trong cuộc hội đàm trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo lần này là Ukraine – nơi Mỹ và phương Tây nhiều tuần qua cáo buộc Nga tăng cường lực lượng quân sự để thực hiện một cuộc chiến tại đây. Vậy kịch bản nào sẽ xảy ra với Ukraine sau cuộc gặp này? Tương lai mối quan hệ Nga – Mỹ liệu có sự cải thiện nào sau những bất đồng vừa qua? Chuyên mục Thế giới đa chiều Nhà báo Phạm Phú Phúc – Chuyên gia phân tích các vấn đề Quốc tế đã bày tỏ quan điểm

Rạng sáng ngày 8/12 (theo giờ Hà Nội), Nga và Mỹ ra thông cáo báo chí sau cuộc gặp trực tuyến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận hàng loạt vấn đề "nóng" cùng quan tâm.Theo đó, hai bên đã trao đổi thẳng thắn lập trường về một loạt vấn đề nhạy cảm như tình hình tại Ukraine, việc Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng về phía Đông, dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc 2" cũng như quan điểm về việc thực hiện các thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Geneva, Thụy Sĩ hồi tháng 6.

Một trong những kết quả đáng chú ý trong cuộc gặp là đề xuất từ phía Nga về việc cùng dỡ bỏ tất cả hạn chế đối với các cơ quan đại diện ngoại giao của nhau ở mỗi nước, nhất trí nhóm công tác tiếp tục thảo luận về vấn đề ổn định chiến lược, đối thoại về an ninh mạng, cũng như hợp tác chung về vấn đề hạt nhân Iran. Trong khi đó, với vấn đề nóng Ukraine, hai nhà lãnh đạo đều thể hiện lập trường cứng rắn khi vạch rõ “làn ranh đỏ” với đối phương. Tổng thống Biden cảnh báo những hậu quả Matx-cơ-va sẽ gánh chịu nếu tấn công Ukraine, trong khi Tổng thống Putin cũng không hề nhượng bộ, đồng thời yêu cầu "những đảm bảo pháp lý vững chắc và đáng tin cậy" từ phương Tây mà theo đó NATO sẽ không mở rộng về phía đông theo hướng biên giới của Nga hoặc triển khai các hệ thống vũ khí tấn công ở Ukraine.

Mặc dù không đạt được những đột phá mang tính “bước ngoặt” sau cuộc hội đàm, song cuộc họp trực tuyến này cũng cho thấy xu thế đối thoại vẫn đang được duy trì trong quan hệ Nga - Mỹ. Dù chưa thể sớm có đột phá hay cải thiện nhanh chóng, nhưng rõ ràng việc hai nước vẫn duy trì đối thoại có thể giúp kiểm soát hiệu quả các bất đồng, tránh những sự cố không cần thiết. Một mối quan hệ ổn định không chỉ giúp lãnh đạo hai nước đạt được mục tiêu riêng, mà còn được xem là tín hiệu tích cực với an ninh thế giới.

Mặc dù cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ cho thấy lập trường của hai nhà lãnh đạo khó có thể dung hòa, tuy nhiên cả hai đều thể hiện sự kiềm chế và cam kết giảm leo thang. Điều này mở ra các kênh liên lạc và là bước khởi đầu cho hy vọng sẽ có những tiến triển theo hướng tích cực trong tương lai. Bên cạnh đó, về phía Nga, Tổng thống Putin nhiều lần khẳng định, nước này không muốn khơi mào một cuộc xung đột. Vì thế vẫn có chút lạc quan rằng, các bên có thể tìm kiếm một giải pháp tạm thời nhằm hạ nhiệt căng thẳng liên quan đến tình hình Ukraine.

BT
Thăm dò khán giả