Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 00:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 2, 03/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khủng hoảng Qatar bế tắc vì các bên đều cứng rắn

(ANTV) - Ngày 2/7 là thời hạn chót để Qatar thực hiện các yêu cầu mà các nước Arab đưa ra trong tối hậu thư. Tuy nhiên, Qatar đã bác bỏ những yêu sách này và vận động các quốc gia ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chống lại lệnh cấm vận của các nước Arab vùng Vịnh đối với Qatar.

Tại phái bộ Qatar tại LHQ ở New York (Mỹ), Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani đã hối thúc các nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ yêu cầu các nước Arab và Vùng Vịnh dỡ bỏ phong tỏa Qatar, đồng thời có tiếng nói công khai ủng hộ Qatar.

Ngoại trưởng Qatar cũng cho rằng, lệnh phong tỏa Qatar là “hành động xâm lược rõ ràng” và vi phạm luật pháp quốc tế, khẳng định các hành động thù địch này dựa trên những cáo buộc vô căn cứ và giả định sai trái. Qatar không chấp nhận các yêu sách của 4 quốc gia Arab, Qatar sẵn sàng đối thoại nhưng phải theo các điều kiện hợp lý.

Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani cho biết: “Điều mà chúng tôi nói ở đây là mọi thứ cần phải dựa trên một quy trình thích hợp và khuôn khổ thích hợp và các nguyên tắc đó được thống nhất giữa các bên. Chúng tôi không chấp nhận bản danh sách của những yêu cầu vô lý đó. Nó không được chấp nhận hay để đàm phán.

Qatar thay vì từ chối các bản yêu sách đó như một nguyên tắc mà chúng tôi sẵn sàng tham gia, cung cấp điều kiện thích hợp cho các cuộc đối thoại tiếp theo. Về tối hậu thư mà các nước Arab đưa ra thì chúng tôi tin rằng, thế giới được điều chỉnh bởi luật pháp quốc tế, thế giới được chi phối bởi một trật tự mà không cho phép nước lớn bắt nạt nước nhỏ. Do đó ngay cả đối với tối hậu thư thì không một quốc gia nào có quyền đưa ra yêu sách cho bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào”.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Al Thani được đưa ra chỉ một ngày trước "hạn chót" (ngày 2/7) mà Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đặt ra để Qatar phải chấp thuận bản yêu sách gồm 13 điểm.

Từ những diễn biến trên có thể nhận thấy, bản chất các cuộc xung đột và cán cân quyền lực ở vùng Vịnh lâu nay là sự tranh giành ảnh hưởng của các cường quốc và mâu thuẫn giữa hai dòng Hồi giáo lớn ở Trung Đông là Shi'ite và Sunni. Cuộc khủng hoảng liên quan đến Qatar hiện nay có thể xem là sự kiện phản ánh tham vọng của Saudi Arabia theo dòng Sunni.

Quyết định cắt đứt quan hệ trên nhiều mặt với Qatar được lấy lý do là nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, nhưng mục đích chính của chiến dịch này là cô lập Iran và nâng tầm vị thế của Saudi Arabia trong khu vực.

Hiện chưa thể khẳng định bên nào sẽ hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng hiện nay, song nếu không giải quyết ổn thỏa thì chính các bên liên quan sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể.

LHQ yêu cầu Venezuela bảo vệ nhà nước pháp quyền

Ngày 1/7, Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro do đã hạn chế quyền hạn của Tổng Chưởng lý Luisa Ortega cũng như hối thúc chính phủ nước này bảo vệ nhà nước pháp quyền và quyền tự do hội họp trong nước.

Tại buổi họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), phát ngôn viên của cơ quan này Rupert Colville cho biết việc Tòa án Tối cao Venezuela truất quyền, phong tỏa tài sản và cấm xuất cảnh đối với bà Ortega là quyết định đáng lo ngại, tương đương với tình hình bạo lực đang diễn ra tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ngoài ra còn có nhiều báo cáo về việc lực lượng an ninh Venezuela đang tiến hành các cuộc càn quét và bắt giữ người vô căn cứ  nhằm ngăn chặn người ủng hộ phe đối lập.

Trước đó hôm 28/6, Tòa án Tối cao Venezuela đã ra phán quyết phong tỏa tài sản và cấm xuất cảnh đối với Tổng Chưởng lý Luisa Ortega, trước khi tổ chức phiên sơ thẩm liên quan tới cáo buộc bà chống phá nhà nước pháp quyền sau khi bà liên tục có những hành động cản trở đề xuất triệu tập Quốc hội của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

BT
Thăm dò khán giả