Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 18:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 5, 13/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khủng hoảng nhân đạo tại Haiti sau bão Matthew

(ANTV) - Mặc dù siêu bão Matthew đã đi qua, nhưng hậu quả mà nó để lại cho các nước khu vực Caribe lại rất nặng nề, đặc biệt ở Haiti - quốc gia được coi là nghèo nhất châu Mỹ. Haiti đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất kể từ sau trận động đất năm 2010, do những thiệt hại nghiêm trọng về người và của sau bão Matthew, cùng thời điểm dịch tả vẫn hoành hành tại nước này.

Nhìn từ trên cao, thị trấn Jérémie, thủ phủ tỉnh Grand'Anse gần như bị san phẳng, đây là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Haiti sau siêu bão Matthew, với 86.000 ngôi nhà bị phá hủy, đất nông nghiệp ngập chìm trong nước. 

Ông Pierre-Andre Dunbar  - Đại sứ Haiti tại Liên Hợp Quốc phát biểu: “Thành phố Jérémie là một thành phố quan trọng và nó đã bị phá hủy nghiêm trọng với hơn 80% ngôi nhà bị san bằng, mùa màng mất trắng. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ đối mặt với nạn đói ở khu vực phía Tây Nam vốn được coi là vựa lương thực của Haiti. Vì thế có thể nói tình hình thực sự khẩn cấp”.

Nhiều địa phương khác, nước lũ đã bắt đầu rút, nhưng nhiệm vụ khó khăn ở phía trước là phải đảm bảo an ninh lương thực , nước uống và nơi tạm trú cho những người đã mất sạch nhà cửa.

Bà Sandra Honoré - Người đứng đầu Phái bộ ổn định Haiti của Liên Hợp Quốc: "Không còn nghi ngờ gì nữa. Đây là một thảm kịch nhân đạo và tình trạng khẩn cấp với 1,4 triệu người cần được giúp đỡ từ Chính phủ Haiti và cộng đồng quốc tế".

Khó khăn chồng chất khó khăn, trong lúc mọi nỗ lực đang dồn vào công tác khắc phục hậu quả sau bão, đảo quốc Caribe lại chứng kiến số lượng nạn nhân dịch tả tăng đột biến. Thống kê mới nhất cho thấy, số ca mắc bệnh tả đã tăng vọt tại miền Nam Haiti với hơn 200 ca chỉ trong vòng chưa đầy một tuần. Do đó, WHO đã quyết định gửi một triệu liều vaccine tả đến Haiti để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quy mô lớn nhằm ngăn chặn căn bệnh chết người này lây lan.

Ông Dominique Legros - Chuyên gia về dịch tả - Tổ chức Y tế thế giới: “Ưu tiên hàng đầu cho những người bị ảnh hưởng bởi cơn bão này chính là để họ được tiếp cận với nguồn nước sạch. Đó là cách duy nhất chúng ta có thể kiểm soát dịch tả trong dài hạn tại Haiti, và đối với những người đang bị mắc dịch tả thì ưu tiên hàng đầu chính là điều trị. Nhưng đây cũng chính là một lo ngại lớn vào thời điểm này, bởi như các bạn biết đấy, nhiều cơ sở chăm sóc y tế đã bị bão tàn phá nặng nề”.

Cơn bão "mặt quỷ" Matthew đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người dân Haiti và đẩy quốc gia này đối mặt với nạn đói trong 3-4 tháng tới nếu tình hình hiện tại không được cải thiện.

Các tuyến giao thông bị cắt đứt, hệ thống liên lạc bị cắt đứt, trực thăng cũng không tìm được bãi đáp. Hàng chục tấn hàng viện trợ của Liên hợp quốc và các nước đang bị dồn ứ tại thủ đô Port au Prince thay vì được chuyển tới khu vực chịu ảnh hưởng ở miền Nam Haiti.

Chính phủ Đức mở rộng sứ mệnh chống IS

Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng vừa thông qua dự luật mở rộng sứ mệnh của quân đội liên bang trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Theo đó, binh sĩ Đức trong tương lai cũng sẽ tham gia giám sát không phận Syria trong các sứ mệnh của NATO.

Dự luật nêu trên còn cần được Quốc hội liên bang phê chuẩn để có hiệu lực, trong đó binh sĩ Đức sẽ nằm trong thành phần triển khai quốc tế theo các máy bay có Hệ thống chỉ huy và cảnh báo trên không (AWACS) của NATO trên vùng trời Syria. Các dữ liệu thu được từ các máy bay AWACS sẽ giúp lực lượng mặt đất nắm được thông tin quan trọng liên quan tới các hoạt động của IS. Ngoài ra, các sứ mệnh trong liên quân quốc tế chống IS vốn được Đức triển khai từ tháng 12/2015 vẫn sẽ được tiếp tục.

Việc mở rộng sứ mệnh chống IS nêu trên của Đức được coi là một trọng tâm trong chính sách can dự về an ninh của Berlin ở khu vực nhằm loại bỏ những nguy cơ với Đức, các nước đối tác NATO và cộng đồng quốc tế. Hồi tháng 7 vừa qua, các nước thành viên NATO đã nhất trí triển khai máy bay do thám AWACS của khối liên minh quân sự này cho sứ mệnh chống IS.

BT
Thăm dò khán giả