Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 19:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 2, 21/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khủng hoảng nhà ở tại Mumbai, Ấn Độ

(ANTV) - Thành phố Mumbai, trung tâm tài chính của Ấn Độ, là nơi nổi tiếng với các tòa nhà và văn phòng cao tầng hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau vẻ hào nhoáng ấy, là hàng nghìn tòa nhà cũ kỹ xây dựng từ thời thuộc địa. Có những tòa nhà đã hơn 100 năm tuổi, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Trong những năm gần đây, hàng chục người đã thiệt mạng do sập nhà ở Mumbai, tuy nhiên nhiều người vẫn phải sống trong các tòa nhà luôn túc trực những hiểm họa này.

 

Kamathipura cũng như nhiều khu vực ở Mumbai đầy rẫy những tòa nhà ọp ẹp cũ kỹ. Theo thống kê, có tới hơn 14.000 tòa nhà có nguy cơ sụp đổ do thiếu bảo trì và sự thờ ơ của chính quyền. Hồi đầu năm nay, 1 tòa nhà 4 tầng đã bị sập, khiến hàng chục người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Thảm họa kiểu này không phải là hiếm ở Mumbai.

Khủng hoảng nhà ở nhiều năm qua ở thành phố này cũng liên quan đến tình trạng dân số gia tăng trong khi đất đai lại khan hiếm. Thành phố bị nước bao quanh 3 phía và không có không gian để phát triển. Hơn 40% trong số 18 triệu cư dân sống trong các khu ổ chuột và thị trấn tồi tàn.

Theo các chuyên gia, cốt lõi của vấn đề nằm ở giá trị bất động sản cao ngất trời của thành phố, và việc vận động hành lang của các chủ công trình xây dựng lớn. Ngay cả đối với những cư dân quyết định bỏ đi khỏi các tòa nhà nguy hiểm, tình hình cũng không khá hơn.

Gia đình bà Sahu từng sống trong 1 tòa nhà 80 năm tuổi ở phía Nam Mumbai, cho đến khi nó sụp đổ 1 phần trong quá trình sửa chữa. Chính phủ đã tái định cư các hộ dân đến nơi gọi là “khu quá cảnh” này, để chờ đến khi tòa nhà bị phá dỡ và xây dựng lại. Thế nhưng, bản thân căn nhà hiện tại cũng đã bị rò rỉ và ngập nước vào mùa mưa. Đối với những người dân nghèo như bà Yanki và Sahu, căn nhà là nơi họ gắn bó nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Họ có thể rời khỏi thành phố và sống 1 cuộc sống nghèo khó hơn ở vùng ngoại ô xa xôi, nhưng lựa chọn đó cũng tệ không kém./.

 

Chính phủ Chile tối 20/10 đã ban hành 1 lệnh giới nghiêm mới tại thủ đô Santiago, nhằm ngăn chặn tình trạng cướp bóc và đốt phá trên đường phố.

Đại diện phụ trách an ninh tại Santiago cho biết, lệnh giới nghiêm mới đã có hiệu lực lúc 21h tối 20/10 (theo giờ địa phương), và lệnh giới nghiêm này sẽ kết thúc vào lúc 16h chiều cùng ngày (theo giờ Việt Nam). Trước đó, tối ngày 19/10, Chính phủ Chile đã ban bố lệnh giới nghiêm tại thủ đô Santiago, nhằm ngăn chặn bạo lực leo thang trong các cuộc biểu tình phản đối việc tăng giá vé tàu điện ngầm.

Các binh sĩ và xe bọc thép được huy động để phong tỏa quảng trường trung tâm, giải tán các đoàn người biểu tình từ các nơi kéo về. Tổng thống Chile tuyên bố, Chính phủ nước này không chấp nhận các hành động biểu tình bạo lực, phá hoại tài sản công cộng, đồng thời quyết định bãi bỏ kế hoạch tăng giá vé tàu điện ngầm ở thủ đô Santiago, vốn nguyên nhân chính dẫn tới các cuộc biểu tình bắt đầu từ đầu tuần trước./.

BT
Thăm dò khán giả