Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 06:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 6, 27/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khủng hoảng chính trị Tây Ban Nha tiếp tục trầm trọng

(ANTV) - Cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất tại Tây Ban Nha trong nhiều thập kỉ qua tiếp tục diễn biến trầm trọng sau khi lãnh đạo chính quyền vùng tự trị Catalonia đã loại trừ khả năng tiến hành bầu cử trước thời hạn để phá vỡ thế bế tắc hiện nay. Trong khi, Chính quyền Madrid cũng bắt đầu thúc đẩy triển khai kế hoạch áp dụng điều khoản 155 của hiến pháp Tây Ban Nha.

Phản ứng trước động thái này, một ủy ban Thượng viện Tây Ban Nha đã nhóm họp ở thủ đô Madrid để thảo luận việc thực hiện điều khoản 155 của Hiến pháp. Phát biểu tại cuộc điều trần, Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria tuyên bố Madrid sẽ triển khai kế hoạch áp dụng Điều khoản 155 đối với vùng tự trị Catalonia, theo đó đình chỉ quyền tự trị của chính quyền khu vực Catalonia, cách chức Thủ hiến Carles Puigdemont và nắm quyền kiểm soát các cơ quan chủ chốt. Bà khẳng định, việc áp dụng điều 155 là cần thiết để khôi phục nền dân chủ ở khu tự trị này, đồng thời cáo buộc chính quyền của ông Puidgemont đã điều hành yếu kém. Bà cũng khẳng định, mục đích của điều khoản 155 là nhằm cho phép mọi cuộc bầu cử diễn ra trong một tình huống trung lập và bình thường.

Trước đó cùng ngày, Thủ hiến Puigdemont đã có bài phát biểu tại trụ sở cơ quan lập pháp của khu tự trị Catalonia, tuyên bố không tổ chức một cuộc bầu cử địa phương trước thời hạn và một quyết định như vậy sẽ do hội đồng lập pháp đưa ra. Theo kế hoạch, Thượng viện Tây Ban Nha sẽ phê chuẩn việc áp dụng điều khoản 155 đối với vùng Catalonia trong ngày 27/10 trước khi Thủ tướng Mariano Rajoy triệu tập cuộc họp nội các.

Thượng viện Italy thông qua dự luật bầu cử mới

Với tỷ lệ 214 phiếu thuận và 61 phiếu chống, ngày hôm qua Thượng viện Italy đã thông qua dự luật bầu cử mới do chính phủ nước này đề xuất. Dự luật bầu cử mới được cho là có thể gây bất lợi cho đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) trong cuộc tổng tuyển cử lần tới, vì cho phép các chính đảng liên minh với nhau trước khi diễn ra tổng tuyển cử. M5S lâu nay luôn từ chối gia nhập bất kỳ liên minh nào.

Trước đó, trong 5 cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện về các điều khoản khác nhau của dự luật này trong ngày 25/10, Chính phủ Italy đều giành được sự ủng hộ của đa số đối với các điều khoản dự luật.

Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni đã đề nghị tiến hành 5 cuộc bỏ phiếu này với mục đích để Thượng viện nhanh chóng thông qua dự luật bầu cử mới trong bối cảnh dự luật này đang vấp phải sự phản đối dữ dội của đảng M5S và các nhóm cánh tả nhỏ.

Dự luật trên đã được Hạ viện Italy thông qua hôm 12/10. Dự kiến, trong vài ngày tới, văn kiện này sẽ được ban hành thành luật sau khi được Tổng thống Italy Sergio Mattarella "bật đèn xanh".

BT
Thăm dò khán giả