Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 17:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:16, Thứ 7, 26/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khủng hoảng chính trị tại Venezuela

(ANTV) -  Trong 72 tiếng đồng hồ qua, một loạt các diễn biến chính trị dồn dập đã xảy ra ở Venezuela. Các cuộc tuần hành và biểu tình của cả phe đối lập và lực lượng ủng hộ chính phủ đã diễn ra. Một nhân vật tuyên bố là Tổng thống lâm thời của Venezuela. 

 

Các quốc gia trên thế giới đưa ra những phản ứng trái chiều, trong khi LHQ kêu gọi đối thoại để tránh một cuộc xung đột có thể xảy ra. Tất cả những diễn biến rất đáng chú ý này sẽ được phân tích trong mục Thế giới đa chiều, với phần bình luận trường quay của chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế - Nhà báo Phạm Phú Phúc.

Trong ngày 23/1, những con đường ở thủ đô Cararas là một biển người khi hàng trăm nghìn người ủng hộ chính phủ và phe đối lập đồng loạt tổ chức các cuộc tuần hành và biểu tình.

Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido cũng chính thức tuyên bố là "Tổng thống lâm thời" của Venezuela cho tới khi lập ra được một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức một cuộc bầu cử tự do. Mỹ và 7 nước Mỹ Latin ngay lập tức tuyên bố công nhận ông Juan Guaido. Tuy nhiên, một loạt quốc gia khác đã lên tiếng phản đối. Nga, Cuba, Bolivia, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ đều bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết đó là một sự can thiệp trắng trợn vào vấn đề nội bộ của một đất nước có chủ quyền. Như các bạn biết, đó là một nỗ lực để lập đổ Tổng thống Maduro.

Trong khi, Tổng thống Maduro đã cáo buộc Mỹ đang tìm cách dựng lên một chính phủ song song tại Venezuela, đồng thời tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington.

Trước những biến động chính trị trong nước, người đứng đầu lực lượng vũ trang, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela khẳng định không công nhận bất cứ Tổng thống tự phong nào, đồng thời sẽ bảo vệ hiến pháp đất nước, bảo đảm chủ quyền quốc gia.

Sóng gió không phải bây giờ mới nổi lên ở Venezuela, tình hình quốc gia này đã có những biến động lớn trong vòng 6 năm qua. Cùng với biến động chính trị là rất nhiều khó khăn về kinh tế, xã hội, đã đẩy đất nước Venezuela, từ một quốc gia giàu nhất Mỹ Latin và là cường quốc khu vực Nam Mỹ rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Trong bối cảnh ấy, một kế hoạch cải cách kinh tế đã được đề ra nhằm khắc phục những khó khăn chưa từng có này.

Tháng 8/2018, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố xóa 5 số 0 trên đồng nội tệ Bolivar của Venezuela, đồng nghĩa với việc người dân không còn phải mang cả “túi tiền” chỉ để mua những món đồ bình thường. Venezuela cũng nâng mức lương tối thiểu cao hơn hàng chục lần so với trước đó, nâng thuế giá trị gia tăng từ 4-16%...

Venezuela tin tưởng sẽ vượt qua những khó khăn kinh tế có nguyên nhân sâu xa từ sự tác động của các lực lượng chính trị thù địch.

Bà Delcy Rodriguez - Phó Tổng thống Venezuela: "Họ nghĩ rằng chúng ta sẽ run sợ khi áp đặt các biện pháp trừng phạt độc đoán nhưng không phải vậy. Trên thực tế những biện pháp trừng phạt này không làm chúng ta run sợ. Chúng ta lên án các lệnh trừng phạt phong tỏa tài chính, kinh tế và thương mại nghiêm trọng chống lại Venezuela, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân."

Venezuela rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng kể từ khi giá dầu thô sụt giảm năm 2014. Theo số liệu của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, quy mô nền kinh tế nước này đã sụt giảm 30% trong giai đoạn 2013-2017 và giảm 18% chỉ riêng năm 2018. Lạm phát năm 2018 là 13.000% kéo theo những vấn đề chính trị, kinh tế, an ninh, xã hội nghiêm trọng.

Công cuộc khôi phục kinh tế còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng với quyết tâm và những hành động cụ thể, chính quyền Tổng thống Maduro luôn hy vọng vào sự tái sinh vị thế của đất nước từng là một trong những nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latin.

Tình hình hiện nay tại Venezuela được đánh giá là nghiêm trọng nhất trong lịch sử Mỹ Latin, song cần phải khẳng định bất cứ giải pháp nào cũng dựa trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia./.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả